1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Nghỉ việc trái pháp luật có phải bồi thường không?

  • 08/03/2017
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường hợp đồng lao động khi chấm dứt hợp đồng trái pháp luât? nội dung trả lời tư vấn như sau:

  Nội dung tư vấn: cho Cháu xin được hỏi, năm 2008 Cháu được nhận vô làm tại 1 cơ quan trường học tư nhân, năm 2011 cháu xin đi học liên thông hệ vừa học vừa làm tại trường ĐH X 4 năm mỗi năm 6 tháng chia lam 2 đợt, đến năm 2015 cháu tốt nghiệp và tiếp tục làm việc tại trường đến hết tháng 5 năm 2016. vì lý do bản thân và gia đình k thể tiếp tục công tác tại trường. trường yêu cầu cháu bồi thường tiền học phí nhân đôi, tiền đóng BHXH và tiền lương trong tgian cháu đi học tổng số tiền gần 117 triệu đồng. và trường chỉ nói miệng. không có bất kỳ 1 giấy tờ văn bản nào gởi cháu hết. vì đk bản thân không đủ đk chi tra nên cháu có viết đơn xin được miễn giảm gửi lên lãnh đạo, sau đó cháu có nộp 50 triệu đồng và trường cho cháu nghĩ việc rút sổ BHXH, Nay cháu đang làm việc tại 1 bệnh viện công lập, Trường điện thoaị yêu cầu cháu nộp tiền thêm và nói rằng lãnh đạo trường cho cháu đóng trước 50 triệu và trả góp khoảng còn lại, nhưng cháu k hề viết bất kỳ 1 bản cam kết trả góp tiền nợ bồi thường hợp đồng nào như thế cả, cháu chỉ viết duy nhất có 1 đơn xin miễn giảm tiền bồi thường thôi. vậy cho cháu hỏi, bây giờ trường có quyền gởi giấy đòi nợ qua cơ quan mới của cháu không, và cháu có phải bắt buộc trả khoảng tiền còn lại không. nếu không trả có bị vi phạm pháp luật không

  Trả lời tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia! Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, vì bạn không nêu rõ trong hợp đồng đào tạo giữa bạn và trường học tư nhân mà bạn làm việc trước đây quy định về vấn đề cam kết làm việc tại đơn vị sau bao lâu khi hoàn thành khóa học như thế nào và trường hợp của bạn có thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay không nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn căn cứ vào những trường hợp mà Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Căn cứ vào Điều 43 Bộ Luật lao động 2012 thì bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng, nếu bạn vi phạm các quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày mà bạn không báo trước và bạn phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại điều 62 Bộ luật lao động. Căn cứ vào những quy định đó, bạn có thể tính những chi phí mà mình phải chi trả còn những khoản vô lý mà công ty cũ đặt ra thì bạn không có nghĩa vụ phải chi trả và nếu bạn không chi trả những khoản tiền đó thì bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành để bù đắp những khoản chi phí mà người sử dụng lao động bị thiệt hại.

  Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

  1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

  Khoản 3 Điều 62 quy định về các khoản chi phí đào tạo như sau:

  "..3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài..."

  Thứ hai,  Hợp đồng lao động phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa bạn và công ty cũ nên công ty cũ của bạn không có quyền đòi nợ công ty mới của bạn, nhưng cũng có thể gửi giấy đòi nợ cho bạn thông qua công ty mới của bạn

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

  Trân trọng!

  Chuyên viên: Mai Nam- Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169