Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Nghỉ việc sang công ty mới có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ mang thai có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tại hai công ty. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn: Chào công ty Luật! Cho em hỏi về vấn đề sau: em đang có bầu gần 5 tháng và đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở tại 1 công ty giáo dục. Em làm việc hết tháng 6 và tháng 7/2019 em nghỉ nên công ty báo giảm bảo hiểm của em. Em có sang làm tại 1 công ty khác và đóng bảo hiểm bắt buộc tại chỗ làm mới. Đến tháng 11/2019 này em sinh thì có được hưởng chế độ thai sản như bình thường không ạ? Em cảm ơn! Mong quý công ty trả lời thắc mắc của em sớm ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Khoản 2 và 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo quy định trên, điều kiện để lao động nữ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là trong vòng 12 tháng trước khi sinh, lao động phải đóng từ đủ 06 tháng BHXH, trường hợp phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên.

Trường hợp của bạn nếu đáp ứng đủ điều kiện về số tháng đóng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản dù trong quá trình mang thai có chuyển công tác sang công ty mới.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Lao động - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí