Lại Thị Nhật Lệ

Nghỉ việc do cách ly phòng chống covid 19, người lao động có được hưởng lương không? Quyền lợi gồm những gì?

Hiện nay, tình hình covid 19 đang tác động đến hầu hết các ngành nghề cũng như các lĩnh vực trong đời sống. Đặc biệt là tác động của dịch bệnh đến đời sống của người lao động, một bộ phận người lao động phải thực hiện cách ly tập trung do tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Vậy khi mà người lao động thực hiện việc cách ly tập trung thì quyền lợi của người lao động về vấn đề tiền lương được giải quyết như thế nào? Đây cũng là lo lắng chung của rất nhiều người lao động khi thuộc diện F1, F2.

1.Tư vấn quy định của pháp luật về lao động

Trên thực tế khi người lao động thực hiện việc cách ly tập trung có nhiều doanh nghiệp vẫn thực hiện việc trả lương cho người lao động nhưng cũng có công ty yêu cầu người lao động nghỉ việc không lương. Vậy theo như quy định của pháp luật lao động thì hướng giải quyết ra sao?

Đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề tiền lương của người lao động khi thực hiện việc cách ly tập trung vì dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Nếu bạn gặp như vướng mắc liên quan tới vấn đề trên, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc gọi tới tổng đài 1900.6169 để được giải đáp hoặc tham khảo tình huống tư vấn sau đây.

2. Trả lời câu hỏi đề nghị tư vấn

Câu hỏi tư vấn: Kính gửi Quý chuyên mục và Luật Sư. Tôi đang làm tại một CTY cổ phần, do tình hình dịch bệnh covid 19 gần đây nhân viên CTY tôi đang phải thực hiện cách ly theo yêu cầu của CTY và yêu cầu của chính quyền, CTY quy định nhân viên phải nghỉ không lương hoặc nghỉ phép. Trường hợp  này nếu nhân viên nghỉ thì có được hưởng lương hay không, quy định CTY tôi đưa ra có đúng hay không. Và nếu CTY tôi không đồng ý thỏa thuận trong thời gian cách ly thì tôi phải làm như thế nào? Cảm ơn Chuyên mục và Luật Sư

Trả lời câu hỏi tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quy định tiền lương ngừng việc theo Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 (BLLĐ 2019)

Điều 99. Tiền lương ngừng việc

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trong trường hợp của bạn việc người lao động phải nghỉ việc là do sự cố về dịch bệnh nguy hiểm và việc thực hiện cách ly tập trung là do yêu cầu của công ty cũng như cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 BLLĐ 2019 thì việc trả lương ngừng việc cho NLĐ sẽ được thực hiện như sau:

Đối với trường hợp NLĐ phải ngừng việc do thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà,  hoặc ở trong vũng bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc sẽ do thỏa thuận theo quy định sau:

+ Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

+ Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Vậy khi người lao động thực hiện việc cách ly tập trung vì lý do dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì người sử dụng lao động vẫn sẽ phải thực hiện việc trả lương ngừng việc cho người lao động và mức lương được xác định do các bên thỏa thuận nhưng đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Việc công ty của bạn cho người lao động nghỉ việc không lương trong thời gian thực hiện việc cách ly là trái với quy định của pháp luật.

Thứ hai, về quy định mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định 90/2019/NĐ-CP

Điều 3. Mức lương tối thiểu vùng

1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

a) Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

d) Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

2. Địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng được quy định theo đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh. Danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu thuộc vùng I, vùng II, vùng III và vùng IV được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Hotline: 1900.6169