Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Nghỉ thai sản có được trả lương tháng 13 hay không?

  • 01/01/2016
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp nghỉ thai sản có được trả lương tháng 13 hay không khi đã nộp đơn xin hưởng chế độ thai sản. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Xin chào Luật sư!

  Em có vấn đề cần hỏi về chế độ nghĩ thai sản như sau :
  Em vào công ty làm việc từ ngày 1/12/2009 và đến nay là họp đồng lao động không xác định thời hạn. Công ty em là công ty cổ phần Phú Trường Quốc Tế chuyên nhập khẩu rất nhiều mặt hàng thực phẩm bánh kẹo. Trước đây em được phụ trách quản lí hai nghành hàng socola và kẹo singum , nhưng đến ngày 15/06/2015 .Công ty em tuyên bố tách hai nghành hàng này ra và e chỉ còn phụ trách một nghành hàng socola . Rồi đến ngày 30/06/2015 công ty em lại tuyên bố là không kinh doanh sản phẩm của socola , ngưng nhập khẩu các sản phẩm này vì công ty hoạt động nhãn hàng này không hiệu quả .Hiện nay công ty e vẫn còn hoạt động với nghành hàng singum và một nghành hàng nữa là rau câu newchoi, chỉ ngưng nghành hàng socola không nhập khẩu về nữa .Ngày 30/06/2015 công ty có họp toàn bộ nhân viên lại và thông báo cho mọi người nghành hàng socola thông tin là sẽ ngừng họp đồng lao động và thời gian chấm dứt họp đồng lao động với mọi người là 30 ngày . Tức là báo cho người lao động trước 30 ngày và sẽ trã lương cho người lao động đến hết 31/07/2015.
  Trường họp của em là họp đồng không xác định thời hạn và em đang mang thai ở tuần thứ 37 , em đã nộp đơn xin nghỉ thai sản từ ngày 15/08/2015 .
  Vậy Luật Sư cho em hỏi công ty có quyền cho em thôi việc và em có được hưởng chế độ thai sản không ạ!
  Lương căn bản của em là 8 triệu, vậy em sẽ được lãnh bao nhiêu tiền trợ cấp thai sản ? Và tiền trợ cấp này em làm thủ tục gửi về công ty hay gửi lên công ty bảo hiểm  để  được lãnh ạ!
  Với lại trong thời gian này em nghĩ thai sản sẽ rơi vào ngày Tết nguyên đáng 2016 , vậy em có được công ty trả lương tháng 13 không ạ! ( Vì trong họp đồng lao động của công ty em có lương tháng 13 )
  Vả lại từ hôm công ty thông báo cho mọi người nghĩ việc thì chỉ thông báo miệng chung chứ chưa có quyết định thôi việc chính thức . Còn các trường họp thai sản , đang mang thai , và nuôi con dưới một tuổi thì sẽ chờ sắp xếp và thỏa thuận lại .
  Trường họp của em thì chuẩn bị sanh và nghĩ thai sản không biết sẽ được giải quyết như thế nào .Xin nhờ luật sư cho em ý kiến .Em xin cảm ơn nhiều ah!
  Phương Nhi.

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn về trường hợp này như sau:
  Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật lao động 2012 thì:

  Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

  1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.

  2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

  3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

  4. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

  Nếu căn cứ vào quy định này thì trường hợp của chị thì công ty sẽ không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị, tuy nhiên, trong trường hợp này với lý do kinh tế mà làm ảnh hưởng tới việc làm của nhiều người lao động thì có thể thuộc trường hợp quy định tại Bộ luật lao động 2012 như sau:

   

  Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế
   

  1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.
   

  Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

  Như vậy, cần phải xét xem công ty đã thực hiện có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định hay chưa vì nếu như công ty đã thực hiện đầy đủ những trách nhiệm trên thì sẽ thuộc trường hợp quy định tại Điều 44 Luật trên và lúc đó công ty vẫn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với chị. Cho nên, cần phải xem xét lại về vấn đề công ty có thuộc trường hợp quy định tại Điều 44 để xác định công ty có căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động với chị khi đang mang thai hay không.

  Ngoài ra, theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2006 về mức hưởng trợ cấp thai sản như sau:

   

  Điều 35.Mức hưởng chế độ thai sản
   

  1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
   

  2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội. 

  Cho nên, khi chị được hưởng chế độ thai sản thì cơ quan bảo hiểm sẽ thanh toán cho chị  về mức hưởng thai sản với thời gian mà chị được nghỉ theo chế độ thai sản còn tiền lương tháng 13 như chị nói vì không có trong hợp đồng lao động nên trong chế độ thai sản chị sẽ không được hưởng lương trong tháng 13 này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ thai sản có được trả lương tháng 13 hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169