Vũ Thị Thảo

Thời gian được nghỉ hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật

Năm 2015 tôi bị đau dạ dày, sỏi túi mật, thần kinh tọa , tôi năm tại bệnh viện huyện và bệnh viện đại học y dược thành phố Huế liên tục 65 ngày. Tôi được nghỉ chế độ ốm đau 40 ngày, vậy 25 ngày còn lại tôi co được chế độ không?


Câu hỏi:

Tôi là giáo viên tiểu học, đóng BHXH 24 năm. Năm 2015 tôi bị đau dạ dày, sỏi túi mật, thần kinh tọa , tôi năm tại bệnh viện huyện và bệnh viện đại học y dược thành phố Huế liên tục 65 ngày. Trong thời gian nằm viện tôi chỉ được hưởng tiền BH . Nay kế toán của trường cho biết bản thân tôi chỉ được hưởng chế độ nghỉ 40 ngày, còn 25 ngày thì tôi không có chế độ gì cả. Vậy xin hỏi trong 25 ngày đó tôi cũng chỉ được hưởng tiền lương theo chế độ BH chứ không được hưởng nguyên lương. Trong 25 ngày nghỉ nằm viện của tôi giờ bản thân tôi phải chi trả toàn bộ tiền mà các giáo viên dạy thay cho tôi. thì thử hỏi rằng tôi lấy đâu ra tiền để trả cho người dạy thay. Liệu có trả lại nguyện lương 25 ngày đó cho tôi không. Nếu BH trả cho tôi thì tôi mới có tiền trả cho người dạy thay. BH Đã không cho tôi hưởng chế độ 25 ngày nằm viện mà còn giữ nguyên lương của tôi , giờ lại buộc tôi phải kiếm tiền để trả cho người dạy thay! Xin hỏi bây giờ tôi phải làm sao?

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, chế độ ốm đau bảo hiểm xã hội chi trả cho bạn.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

…”.

Căn cứ vào quy định trên, ngày nghỉ ốm đau của người lao động không được tính trùng vào ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau với thời gian hưởng là 40 ngày. Mức trợ cấp trong thời gian hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc chia cho 26 ngày, sau đó nhân với số ngày thực tế nghỉ việc trong khoảng thời gian được nghỉ theo quy định là 40 ngày. Khoảng thời gian 25 ngày không nằm trong khoảng thời gian được nghỉ theo quy định thì bạn không được hưởng chế độ ốm đau, người sử dụng lao động không có nghĩa vụ trả lương cho bạn trong 25 ngày này.

Thứ hai, về việc trả tiền cho người dạy thay anh trong thời gian anh điều trị tại bệnh viện.

Điều 90 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác”.

Như vậy, việc trả lương cho người dạy thay anh trong thời gian anh điều trị tại bệnh viện là nghĩa vụ của người sử dụng lao động. Việc người sử dụng yêu cầu anh phải trả lương cho người day thay anh là hành vi trái quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian được nghỉ hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Trần Hiên – Luật Minh Gia

Gọi ngay