Tuấn Luật sư

Nghỉ hưu theo quy định của luật bảo hiểm xã hội và Nghị định 108/2014/NĐ-CP

Hỏi: Kính gửi luật sư, tôi là giáo viên đang điều trị bệnh ung thư bằng hóa trị, tôi đang điều trị ngoại trú.
Xin cho tôi hỏi, tôi đang điều trị ngoại trú (3 tuần vào hóa chất 1 lần) thì tôi có được tiếp tục đi dạy không? (vì ở nhà sẽ buồn lắm) và tôi muốn được hưởng đầy đủ lương để có tiền bồi dưỡng và thuốc men, vì hưởng lương theo BHYT thì không có đủ tiền để trang trải.
Hiệu trưởng trường tôi nói nếu vẫn tiếp tục hợp đồng với tôi thì không được vì tôi không đủ sức khỏe, như vậy có đúng không vì tôi đã vào biên chế từ năm 1988 tới nay (tôi sinh năm 1966). Nếu tôi nghỉ hưởng lương theo BHXH thì xin luật sư vui lòng cho biết tôi sẽ còn bao nhiêu tiền một tháng, trong ngành giáo dục hiện nay lương tôi ở bậc 9. Xin luật sư tư vấn dùm.
 
Nghỉ hưu theo quy định của luật bảo hiểm xã hội và Nghị định 108/2014/NĐ-CP
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện bạn đang điều trị ung thư và 3 tuần phải vào viện truyền hóa chất một lần. Hiện tại bạn đang là công chức công tác cho đơn vị sự nghiệp là trường học. Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, đơn vị sự nghiệp công lập có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của bạn khi đáp ứng được các điều kiện như sau:

Điều 29 – Luật viên chức 2010. Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc

1. Đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức trong các trường hợp sau:

a) Viên chức có 02 năm liên tiếp bị phân loại đánh giá ở mức độ không hoàn thành nhiệm vụ;

b) Viên chức bị buộc thôi việc theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 52 và khoản 1 Điều 57 của Luật này;

c) Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 12 tháng liên tục, viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 06 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục. Khi sức khỏe của viên chức bình phục thì được xem xét để ký kết tiếp hợp đồng làm việc;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ làm cho đơn vị sự nghiệp công lập buộc phải thu hẹp quy mô, khiến vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhận không còn;

đ) Khi đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ vào các quy định trên, cần phải xem xét tình trạng sức khỏe của bạn có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không thì đơn vị mới có quyền chấm dứt hợp đồng của bạn. Nếu như đáp ứng được đủ điều kiện về sức khỏe thì đơn vị không có lý do gì để chấm dứt hợp đồng với bạn. Tuy nhiên, với tình trạnh sức khỏe hiện nay thì việc chấm dứt hay không cũng phải phụ thuộc vào cả hai bên chứ không thể lúc nào luật cũng chi phối được trong những tình huống nhạy cảm.

Nếu như thực hiện chế độ hưu trí năm nay thì bạn có hai lựa chọn. Phương án thứ nhất là về hưu theo Luật bảo hiểm xã hội 2006.  Do năm nay bạn 49 tuổi, 27 năm đóng BHXH bắt buộc nên nếu như thực hiện theo Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì pháp luật có quy định như sau đối với trường hợp về hưu trước tuổi:

Điều 51 – Luật bảo hiểm xã hội 2006. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành. 

Điều 52 – Luật bảo hiểm xã hội 2006. Mức lương hưu hằng tháng

1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.  

Phương án thứ hai là về hưu theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP về tinh giản biên chế. Để về hưu theo nghị định này, bạn cần phải thuộc đối tượng tinh giản biên chế. Để biết mình thuộc đối tượng nào, bạn cần liên hệ với lãnh đạo đơn vị để được biết cụ thể. Chế độ khi hưởng hưu theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP được quy định cụ thể như sau:

Điều 8 - Nghị định 108/2014/NĐ-CP. Chính sách về hưu trước tuổi

1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;
c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

Căn cứ vào các quy định trên, bạn cần liên hệ với lãnh đạo đơn vị để có thể lựa chọn ra phương thức giải quyết phù hợp nhất và chính xác nhất đối với trường hợp của mình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ hưu theo quy định của luật bảo hiểm xã hội và Nghị định 108/2014/NĐ-CP. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!     
Luật gia: Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay