Phạm Diệu

Nghỉ hưu khi bị suy giảm khả năng lao động!

Thưa luật sư! Ba tôi sinh năm 1964, hiện là công nhân xưởng chế biến thức ăn gia súc (trộn cám từ T1/1990 đến T7/2015) của một công ty thuộc đơn vị hành chánh sự nghiệp có thu. Nay vì sức khỏe hạn chế nên ba tôi dự định nghỉ hưu trước tuổi. Ba tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ T10/1986 đến nay (T7/2015). Nếu giờ ba tôi nghỉ hưu trước tuổi thì được hưởng chế độ như thế nào ? Và ngành nghề ba tôi làm có thuộc danh mục ngành nghề độc hại nặng nhọc không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, nghề nghiệp của bố bạn không thuộc danh mục ngành nghề nặng nhọc, độc hại.
 
Thứ hai, nếu bố bạn có dự định nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động thì Luật Bảo hiểm quy định như sau:
 
Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;
 
2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành. 
 
Bố bạn năm nay đã 51 tuổi, đủ tuổi và thời gian đóng bảo hiểm theo quy định, nếu bố bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bố bạn có đủ điều kiện để xin nghỉ hưu theo quy định tại Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội như trên.
 
Mức lương hưu hàng tháng mà bố bạn được hưởng như sau:
 
1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.
 
2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.
 
3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.  
 
Cách tính lương hưu bạn có thể tham khảo bài viết sau: Cách tính tỉ lệ lương hưu khi về hưu trước tuổi theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội

Trân trọng!
CV.Hương – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí