Hoàng Tuấn Anh

Nghỉ bù làm thêm giờ theo theo quy định của Bộ luật Lao động mới nhất

Làm thêm giờ là việc người lao động làm việc ngoài thời gian làm chính được ghi nhận trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể. Người sử dụng lao động và người lao động cần nắm rõ các quy định về làm thêm giờ tránh các tranh chấp không đáng có trong quá trình làm việc.

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thời gian làm thêm giờ

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định pháp luật về thời gian làm thêm giờ như:

+ Nắm được quy định pháp luật về số giờ làm thêm;

+ Nắm được quy định về thời gian nghỉ bù;

+ Hiểu được cách tính lương làm thêm giờ;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn hoặc Gọi:1900.6169, bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua tình huống tư vấn sau đây.

2. Quy định pháp luật về nghỉ bù làm thêm giờ

Câu hỏi thứ 1:

Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Do việc cá nhân, tôi có xin nghỉ bù một số ngày trong ngày làm việc thì Cơ quan tôi lại tính 1 ngày làm thêm (Làm ngoài giờ) tương đương 1 ngày nghỉ bù trong ngày làm việc.Quý Công ty cho Tôi hỏi, Cơ quan tôi thực hiện như vậy có đúng hay không. Mong sớm nhận được ý kiến góp ý của Quý Công ty.Trân trọng./.

Trả lời:

Xét về vấn đề xin nghỉ bù cho thời gian làm thêm ngoài giờ làm việc; Làm thêm vào cuối tuần; Làm thêm vào ngày nghỉ lễ, xét các căn cứ sau:

Điều 104  Bộ luật Lao động năm 2012  quy định, thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Khoản 1, Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.

- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%.

- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp người lao động cần nghỉ bù, người sử dụng lao động bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian do phải làm việc thêm giờ nên không được nghỉ. Nếu thời gian đi làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần bằng 8 giờ/ngày thì được nghỉ bù 8 giờ vào một ngày khác.

Việc công ty trả lương cho người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần bằng 200% đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm là đúng quy định. Trường hợp người lao động muốn nghỉ bù, thì được nghỉ bù 1 ngày và được hưởng 100% lương ngày là có lợi cho người lao động.

Việc bố trí cho người lao động nghỉ bù là bù cho số thời gian người lao động do làm thêm giờ không được nghỉ. Do đó, yêu cầu của anh (chị) yêu cầu nghỉ bù một số ngày thì công ty phải căn cứ vào số thời gian mà anh (chị) đã làm thêm giờ không được nghỉ. Như vậy việc Cơ quan anh (chị) tính 1 ngày làm thêm (Làm ngoài giờ) tương đương 1 ngày nghỉ bù trong ngày làm việc là phù hợp với quy định của pháp luật.

>> Tư vấn về làm thêm giờ và chế độ nghỉ bù, gọi: 1900.6169

-----

Câu hỏi thứ 2 - Trực đêm ký túc xá có quyền lợi thế nào?

Em muốn bên anh chị tư vấn giúp em 1 sự việc như sau: em đang làm tại 1 ktx của 1 trường cd, hiện tại e đi lm từ 7h sáng hôm nay đến 7h sáng hôm sau rồi nghỉ đúng 24h rồi đi làm vd: sáng t2 7h em đi làm đến 7h sáng t3 e nghỉ rồi e nghỉ ngày thứ 3 và 7h sáng t4 e lại đi lm đến 7h sáng t5. Không có ngày nghỉ chủ nhật. Nếu đc nghỉ chỉ đc nghỉ ngày đi lm tối từ 7h đến 7h sáng hôm sau. Tính sơ qua 1 tuần chia đều tgian e làm việc là 12h/ngày không có ngày nghỉ đi làm đêm chỉ đc hỗ trợ 15k 1 đêm. Lương k thêm gì cả. Vậy cho em hỏi như này bên sử dụng lao động có vi phạm quyền lao động không. Vì hd lao động em ký 8h/ngày và có 1 ngày nghỉ. 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm - Bộ luật lao động 2012 quy định: 

"1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Căn cứ quy định trên, khi a/c làm việc vào ban đêm, làm thêm thờ vào ban đêm, ngày nghỉ hàng tuần thì phải được trả lương theo quy định trên. Việc đơn vị áp dụng thờ giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và tính tiền lương như a/c cung cấp là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh (chị) hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh (chị) vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí