1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Nghỉ bù là gì? Quy định về nghỉ bù theo luật lao động

  • 06/05/2021
  • Đinh Ngọc Huyền
  • Đối với mỗi y bác sỹ, việc trực 24 giờ không phải là chuyện gì xa lạ. Và đương nhiên sau mỗi trực thì các bác sỹ sẽ được nghỉ bù. Vậy, pháp luật quy định thế nào về việc nghỉ bù của bác sỹ sau ca trực? Chế độ nghỉ bù sau thường trực cho bác sĩ trực tại cơ sở y tế? Quy định về mức phụ cấp thường trực được hưởng khi thường trực tại cơ sở y tế 24/24?

  Cụ thể trong luật lao động, trong các cơ sở khám bệnh, cơ sở chữa bệnh thì chế độ của người lao động này có gì khác biệt so với người lao động làm việc tại các cơ sở khác. Vậy đối với chế độ của người lao động thường trực ngành y tế theo diện 24/24 thì sẽ được nghỉ bù như thế nào, quy định cụ thể đối với trường hợp này. Trong bài viết này, Luật Minh Gia gửi đến bạn đọc các thông tin liên quan như sau:

  Câu hỏi tư vấn: Tôi là Bác sĩ công tác tại một Bệnh viện công, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về chế độ nghỉ bù : tại Bệnh viện chúng tôi, Bác sĩ và điều dưỡng phải tham gia trực 24/24, theo quy định thì sau buổi trực sẽ được nghỉ bù, thông thường là sẽ nghỉ bù vào ngày hôm sau. Tuy nhiên do khối lượng công việc nhiều nên việc giải quyết nghỉ bù không được thường xuyên và đầy đủ. Các Bác sĩ rất ít khi được nghỉ , có thể vài tháng không được nghỉ bù. Vậy tôi xin hỏi số ngày nghỉ bù đó có được sử dụng cho các tháng tiếp theo trong cùng năm đó không ? Số ngày nghỉ bù tối đa có thể giải quyết ca trong 1 lần là bao nhiêu ngày? Tôi rất mong sớm nhận được câu trả lời.

  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Đối với nội dung của bạn, chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

  Trả lời:

  Điều 111 Bộ luật Lao động 2019 quy định thời gian nghỉ hằng tuần như sau:

  "1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

  2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

  3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp"

  Tại điều 116 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định :

  Điều 116. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người làm công việc có tính chất đặc biệt

  "Đối với các công việc có tính chất đặc biệt trong lĩnh vực vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không; thăm dò, khai thác dầu khí trên biển; làm việc trên biển; trong lĩnh vực nghệ thuật; sử dụng kỹ thuật bức xạ và hạt nhân; ứng dụng kỹ thuật sóng cao tần; tin học, công nghệ tin học; nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến; thiết kế công nghiệp; công việc của thợ lặn; công việc trong hầm lò; công việc sản xuất có tính thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng; công việc phải thường trực 24/24 giờ; các công việc có tính chất đặc biệt khác do Chính phủ quy định thì các Bộ, ngành quản lý quy định cụ thể thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi sau khi thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và phải tuân thủ quy định tại Điều 109 của Bộ luật này".

  Quy định nghỉ bù đối với chế độ thường trực ngành y tế 24/24

  Căn cứ Khoản 3 Điều 2 Quyết định 73/2011/QĐ-TTg quy định Chế độ đối với người lao động tham gia thường trực như sau

    "...c) Người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương sau khi tham gia thường trực như sau:

  Thường trực 24/24 giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần được nghỉ bù 01 ngày; vào các ngày lễ, Tết được nghỉ bù 02 ngày;

  Thường trực theo ca 12/24 giờ hoặc ca 16/24 giờ được nghỉ ít nhất 12 giờ tiếp theo.

  Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh huy động người lao động làm việc vào giờ nghỉ trên thì phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.

  d) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh huy động người lao động làm thêm giờ thì phải trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động theo quy định của pháp luật về lao động. Người làm việc vào ca đêm được trả tiền lương làm việc vào ban đêm theo quy định của pháp luật về lao động."

  Như vậy, theo quy định của pháp luật, nếu bạn trực vào ngày thường hoặc ngày nghỉ hằng tuần sẽ được nghỉ bù 1 ngày. Trong chế độ thường trực làm việc ở đây thì bác sĩ và điều dưỡng tham gia thường trực 24/24 tại thời điểm ngày nghỉ hàng tuần thì sẽ được nghỉ bù 01 ngày. Nếu bệnh viện huy động bác sĩ và điều dưỡng làm việc vào ngày nghỉ bù thì phải được sự đồng ý của người lao động và trả tiền lương làm thêm giờ cho bạn theo quy định của pháp luật về lao động.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169