1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Nếu là đối tượng nằm trong chính sách tinh giản biên chế thì có nên nghỉ hưu luôn không?

  • 21/08/2015
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Tôi là giáo viên mầm non, năm nay tôi 51 tuổi có 31 năm công tác có đóng bảo hiểm đầy đủ, hiện tại sức khỏe tốt, công việc cũng ổn định. Luật Sư cho tôi hỏi nếu theo thông tư 108 tôi nghỉ hưu năm 2015 tôi sẽ được hưởng những ưu đãi gì? Cụ thể nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn: Tôi là giáo viên mầm non, năm nay tôi 51 tuổi có 31 năm công tác có đóng bảo hiểm đầy đủ, hiện tại sức khỏe tốt, công việc cũng ổn định. Luật Sư cho tôi hỏi nếu theo thông tư 108 tôi nghỉ hưu năm 2015 tôi sẽ được hưởng những ưu đãi gì. Hiện nay mức lương của tôi là 4,06 nếu nghỉ hưu năm nay thì hàng tháng tôi sẽ nhận được bao nhiêu tiền lương và được hưởng mấy tháng phụ cấp với mức lương bao nhiêu, theo luật sư tôi có nên nghỉ hưu năm nay không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Căn cứ theo khoản 2, Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP thì chính sách về hưu trước tuổi bao gồm:

  2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

  Theo đó thì bạn sẽ được hưởng:

  - Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

  - Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đó bạn được khoản 12 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.

  - Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương. Theo đó bạn được khoảng 10 tháng tiền lương cho thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

  Căn cứ theo khoản 2, Điều 12 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định về các tính trợ câp thì:

  “2. Tiền lương tháng để tính các chế độ trợ cấp quy định tại Điều 8 Điểm b Khoản 1 Điều 9, các Điểm b Khoản 1, Điểm d Khoản 2 Điều 10 Nghị định này được tính bình quân tiền lương tháng thực lĩnh của 5 năm cuối (60 tháng) trước khi tinh giản. Riêng đối với những trường hợp chưa đủ 5 năm (chưa đủ 60 tháng) công tác, thì được tính bình quân tiền lương tháng thực lĩnh của toàn bộ thời gian công tác.”

  Theo đó thì bạn được hưởng khoảng 22 tháng bình tuân tiền lương tháng thực lĩnh của 05 năm cuối trước khi tinh giản.

  Về tiền lương hưu hàng tháng, thì căn cứ theo khoản 1, Điều 52 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 được quy định như sau:

  1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

  Do vậy mà mức lương hưởng hàng tháng của bạn sẽ là 75% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

  Hơn thế nữa, bạn còn được hưởng một khoản trợ cấp một lần theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã  hội năm 2006

  “1. Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

  2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

  Trường hợp của bạn có 31 năm đóng bảo hiểm xã hội thì nếu bạn là nam bạn sẽ được hưởng 0.5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công đóng bảo hiêm xã hội, nếu bạn là nữ thì bạn sẽ được hưởng 03 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội.

  Nếu như bạn nghỉ hưu năm nay, thì bạn sẽ được hưởng các khoản trợ cấp và tiền lương như trên, trong trường hợp bạn nghỉ hưu vào những năm sau thì số tiền trợ cấp cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi của bạn theo chính sách tinh giản biên chế sẽ theo đó mà giảm đi, mỗi năm 03 tháng tiền lương; tuy nhiên thì tiền trợ cấp cho các năm đóng bảo hiểm theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP sẽ tăng thêm 0.5 tháng tiền lương và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu tăng thêm 0.5 tháng tiền lương, tiền công đón bảo hiểm xã hội.

  Bạn có thể căn cứ vào những nội dung trên để có kế hoạch phù hợp cho bản thân.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nếu là đối tượng nằm trong chính sách tinh giản biên chế thì có nên nghỉ hưu luôn không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169