Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Nếu còn trẻ, phải làm gì để được hưởng chế độ hưu trí.

  • 13/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn cách thức tham gia bảo hiểm xã hội để sau khi hết tuổi lao động sẽ được hưởng lương hưu. Cụ thể như sau:

    

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: 25 tuổi phải làm gì để được hưởng lương hưu.​

  Chào anh/chị, em năm nay mới 25 tuổi, nhưng em làm nghề tự do. Vậy nếu em muốn đóng bảo hiểm hưu trí tự nguyện thì em sẽ đóng ở đâu, và sẽ đóng bao lâu, tham gia cho đến khi em bao nhiêu tuổi thì là đủ để nhận lương hưu? Xin cảm ơn anh/chị trước.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu - Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:


  "1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:
  a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;
  b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.
  2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu."

  Như vậy, để hưởng chế độ hưu trí khi anh/chị không tham gia quan hệ lao động thông qua hợp đồng lao động thì bạn phải tham gia bảo hiểm tự nguyện. Theo đó, anh/chị phải có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ thì sẽ đủ điều kiện để hưởng hưu trí hàng tháng. 

  Mức đóng và phương thức đóng anh/chị tham khảo bài viết sau:

  Điều kiện, thủ tục và mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 

  Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

  1 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo Luật BHXH 2014.

  Tôi sinh năm 1973 và đã có thời gian công tác trong cơ quan nhà nước từ năm 1993 đến 2015, tôi chuyển ra doanh nghiệp tư nhân. Đến năm 2023 thì tôi đủ 30 năm đóng bảo hiểm xã hội.Tôi xin hỏi luật gia, trong trường hợp này tôi muốn bảo lưu số năm đòng bảo hiểm đến năm 2028 nhận lương hưu có được không? Và lương hưu của tôi sẽ được tính như thế nào?

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Hỏi về vấn đề bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

  Cách tính lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014  Ngoài ra, Bạn có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của bạn: Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nếu còn trẻ, phải làm gì để được hưởng chế độ hưu trí.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

    Hotline: 1900.6169