1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Nâng lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức và viên chức

  • 28/04/2021
  • Mạc Thu Trang
  • Quy định về chế độ nâng bậc lương trước thời hạn được xác định như thế nào? Điều kiện cụ thể để được nâng bậc lương trước hạn là gì? Thời hạn để được tính nâng lương trước thời hạn? Để được giải đáp vấn đề này bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ giải đáp.

  1. Luật sư tư vấn về điều kiện nâng lương trước hạn

  Vấn đề về nâng lương trước thời hạn khi lập được thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ được Quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện để xét nâng lương trước hạn đối với cán bộ, công chức và viên chức. 

  Do đó, khi bạn có vướng mắc về vấn đề này hoặc chưa biết cơ quan mình thực hiện đúng hay sai, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

  Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp kịp thời.

  Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

  2. Điều kiện để nâng lương trước thời hạn

  Câu hỏi: Em chào luật sư. Em xin phép nhờ luật sư tư vấn giúp em về vấn đề nâng lương trước thời hạn. Em cám ơn luật sư nhiều ạ. Trường hợp em muốn hỏi luật sư cụ thể như sau: Ví dụ: Năm 2018 và 2019 em có lập được thành tích đủ điều kiện nâng lương trước thời hạn. Đến năm 2020 em tăng lương thường xuyên nhưng e quên không làm nâng lương trước thời hạn vì thế năm 2020 em chỉ được nâng lương thường xuyên. Thời điểm nâng lương tiếp theo của em là năm 2023 vậy thành tích của em năm 2018, 2019 có được bảo lưu dùng để xét nâng lương trước thời hạn của kỳ nâng lương tiếp theo năm 2023 không ạ. Em cám ơn luật sư nhiều ạ.

  Trả lời tư vấn:

  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn  chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Theo quy định tại khoản 3 thông tư 08/2013/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ nâng lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động:

  1. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ:

  a) Điều kiện và chế độ được hưởng:

  Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này đạt đủ 02 tiêu chuẩn quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này và lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư này.

  b) Tỷ lệ nâng bậc lương trước thời hạn:

  Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (trừ các đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều này) được nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong một năm không quá 10% tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị. Danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị được xác định theo quyết định của cấp có thẩm quyền giao biên chế (đối với cán bộ, công chức) hoặc phê duyệt số lượng người làm việc (đối với viên chức và người lao động) tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn.

  ...

  d) Số lần được nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ:

  Không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong cùng ngạch hoặc cùng chức danh.

  đ) Xác định thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc:

  - Thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn được xác định theo thời điểm ban hành quyết định công nhận thành tích đạt được trong khoảng thời gian 6 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên và 4 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn.

  Riêng đối với trường hợp đã được nâng bậc lương trước thời hạn thì tất cả các thành tích đạt được trước ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trong khoảng thời gian (6 năm và 4 năm) quy định tại Điểm này không được tính để xét nâng bậc lương trước thời hạn cho lần sau.

  - Việc xét nâng bậc lương trước thời hạn được căn cứ vào thành tích cao nhất đạt được của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; nếu thành tích cao nhất bằng nhau thì xét đến các thành tích khác; trường hợp có nhiều người có thành tích như nhau thì thực hiện ưu tiên theo quy chế nâng bậc lương trước thời hạn của cơ quan, đơn vị.

  Trường hợp của bạn, thời hạn nâng lương thường xuyên tiếp theo của bạn vào năm 2023, thành tích của bạn còn thời hạn để xét nâng lương trước thời hạn.

  Theo đó, thành tích mà bạn đạt được trong 2 năm  2018, 2019, chưa được dùng để xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong năm 2020, sẽ được bảo lưu để xét nâng bậc lương trước thời hạn lần sau.

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
   

  Trân trọng

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169