Luật sư Vũ Đức Thịnh

Mức lương hưu hàng tháng vào năm 2020

Bảo hiểm xã hội là gì? Người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng những chế độ, quyền lợi gì? Điều kiện để được hưởng chế độ hưu trí? Mức hưởng lương hưu của từng năm được quy định như thế nào?

1. Luật sư tư vấn về chế độ hưu trí

 Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội đã trở thành một nhu cầu tất yếu trong xã hội hiện nay. Đặc biệt, chế độ hưu trí của bảo hiểm xã hội luôn có vị trí quan trong đặc biệt đối với người tham gia bảo hiểm xã hội. Nhờ có chế độ hưu trí mà người lao động sau khi hết tuổi lao động hoặc sau một khoảng thời gian công tác đã được nghỉ hưu và được nhận tiền hưu để ổn định cuộc sống.

Mặc dù chế độ hưu trí mang lại rất nhiều quyền lợi tốt cho người tham gia bảo hiểm xã hội, tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội chưa nắm rõ được các quy đinh pháp luật liên quan chế độ hưu trí, từ đó dẫn đến quyền lợi của họ không được đảm bảo tốt nhất có thể.

Trường hợp bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội và quan tâm đến các quy định pháp luật về chế độ hưu trí thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nội dung mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây về mức lương hưu hàng tháng vào năm 2020.

2. Mức lương hưu hàng tháng vào năm 2020

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi làm việc trong điều kiện bình thường, bị suy giảm khả năng lao động 61%. Tôi nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí năm 2020 khi 58 tuổi 4 tháng, có thời gian đóng BHXH bắt buộc là 32 năm 6 tháng. Vậy được hưởng tỉ lệ lương hưu là bao nhiêu %? Cách tính thế nào?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng - Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau: 

"1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.
3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi..."

Mức lương hưu hàng tháng của bạn vào năm 2020 như sau: 45% + (15 năm x 2%) = 75% trung bình tiền lương tháng đóng BHXH.

Trong đó:

45% tương ứng với 18 năm đóng BHXH

15 năm = 33 năm - 18 năm.

Bạn có 32 năm 6 tháng đóng BHXH sẽ được làm tròn thành 33 năm.

Do bạn nghỉ hưu vào thời điểm bạn 58 tuổi, tức là thuộc trường hợp nghỉ hưu trước tuổi nên bạn sẽ bị giảm trừ tỷ lệ lương hưu 4% tương ứng với 2 năm nghỉ hưu trước tuổi. Mức lương hưu hàng tháng bạn thực nhận là: 75% - 4% = 71% trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiêm xã hội.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật bảo hiểm xã hội 2014; Nghị định 115/NĐ-CP;....

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí