LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mức lương hưu hàng tháng được hưởng khi nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2015

Cho tôi xin hỏi Tôi sinh 22/10/1968 đóng bảo hiểm được 24 năm, thời gian lao động có 15 năm lao động độc hại theo qui định vậy tôi muốn về hưu trước tuổi năm 2015 thì được tính bao nhiêu phần trăm. Xin chân thành cảm ơn.
 
Trả lời tư vấn. Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho như sau:

Thứ nhất, về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi.

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, chúng tôi đã tư vấn trong một bài viết khác, anh có thể tham khảo tại:
https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/co-duoc-nghi-huu-truoc-tuoi-khong-.aspx

Trường hợp anh có thời gian 15 năm làm việc trong công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, tính đến năm 2015 được 47, tuổi. Như vậy, để được nghỉ hưu trước tuổi, anh phải bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được nghỉ hưu trước tuổi.

Thứ hai, về mức hưởng lương hưu hàng tháng.

Điều 52 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định, Mức lương hưu hằng tháng tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Anh đóng BHXH được 24 năm, theo đó được hưởng: 45% +(24-15)x2%=63%

Tuy nhiên, do nghỉ hưu trước tuổi nên anh sẽ bị giảm trừ mức hưởng lương hưu hàng tháng, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức lương hưu hàng tháng được hưởng khi nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2015. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv. Nguyễn My - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn