Luật sư Trần Khánh Thương

Mức hưởng BHYT khi khám, chữa bệnh không đúng tuyến năm 2016

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin cảm ơn bài viết nhưng tôi có một vấn đề xin được hỏi. Nguyên tôi có tham gia BHYT đăng ký khám bệnh ban đầu tại BV T (BV tuyến tỉnh) như vậy nếu tôi đến khám bệnh tại bệnh viện cấp huyện như BV Quận X .... (BV cấp huyện). Trong trường hợp "hạ tuyến" như thế này thì tôi được hưởng BHYT như thế nào? Tôi xin được tư vấn. Tôi xin thành thật cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị!, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Mức hưởng Bảo hiểm Y tế trái tuyến". Theo đó, từ ngày 1/1/2016, nếu anh/chị khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện nói chung thì được hưởng 100% mức hưởng. 

 

Anh/chị có thể tham khảo Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.

 

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Mức hưởng bảo hiểm y tế khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

 

Xin chào cty luật gia minh! Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn để như sau: Bố tôi có tham gia bhyt (loại 600 nghìn/năm) đăng kí tại tx.A, tỉnh B. Vừa rồi bố tôi bị tai nạn giao thông,đến giờ đã 3 tháng và bố tôi phải tiến hành phẫu thuật để ghép sọ nhân tạo,nhưng do điều kiện kcb tại đây hạn chế nên tôi định đưa bố đến bv Đa Khoa Tỉnh Bình Định, hoặc bv Chợ rẫy tp HCM để làm ca phẫu thuật này.nhưng tôi không rõ mức hỗ trợ khi bố tôi khám chữa bệnh ở 2 bệnh viện trên như thế nào.mong sớm nhận được sự giúp đỡ từ quý luật sư để bố tôi tìm đc nơi kcb phù hợp,và sức khỏe bố tôi mau hồi phục. Tôi xin chân thành cảm ơn rất nhiều! 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự cụ thể sau đây:

 

>> Mức hưởng bảo hiểm y tế khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

 

-------------

Câu hỏi thứ 3 - Thủ tục giải quyết chế độ tai nạn lao động cho người lao động?

 

Tôi có vợ là giáo viên đã đóng bảo hiểm xa hội bắt buộc. Tháng 1 năm 2017 trên đường di làm về bị tai nạn giao thông bị gãy chân phải,giám định thương tật 30%.giờ tôi muốn làm thủ tục để hưởng tiền bảo hiểm xã hôi thì cần nhưng giấy tờ gì? bác sĩ bảo chân vợ tôi trong vòng 1 năm mới đi lại bình thường được trong thời gian nghi dạy học có được hưởng lương không? cho hỏi thêm: khi chuyển từ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sang đóng bắt buộc thì số tiền dư thưa trong khi chuyển đổi thuộc về người lao động hay là của cơ quan nhà nước?

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Thủ tục giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp

 

>> Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động bị tai nạn lao động

 

Theo đó, nếu vợ bạn thời điểm xảy ra tai nạn vẫn đang thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và tai nạn được xác định là tai nạn lao động thì trong thời gian điều trị đến khi hồi phục nhà trường vẫn có trách nhiệm thanh toán tiền lương cho vợ bạn. Về thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động gồm:

 

-  Sổ BHXH;

 

-  Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ của người sử dụng lao động

 

-  Biên bản điều tra tai nạn lao động.

 

-  Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) sau khi đã điều trị thương tật TNLĐ ổn định đối với trường hợp điều trị nội trú.

 

-   Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

 

- Trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì ngoài các giấy tờ quy định trên, có thêm bản sao Biên bản tai nạn giao thông;

 

- Trường hợp bị tai nạn giao thông trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc thì ngoài các giấy tờ quy định trên, có thêm bản sao hộ khẩu thường trú hoặc bản sao giấy đăng ký tạm trú.

 

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện: Trường hợp tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng chưa hưởng trợ cấp một lần thì khi thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc thì thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện được bảo lưu trong quá trình đóng bảo hiểm của bạn.

 

>> Tư vấn về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí