Trần Phương Hà

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh đúng tuyến tại tuyến Trung ương

Mẹ tôi đăng ký bảo hiểm tại tuyến xã nhưng bây giờ đang nằm và chữa bệnh tại bệnh viện ung bướu Hà Nội đã nhập viện và làm thủ tục hồ sơ. Bệnh viện ghi bảo hiểm được hưởng ở mức 40% (không đúng tuyến).
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi muốn hỏi luật sư trường hợp của mẹ tôi. Mẹ tôi đăng ký bảo hiểm tại tuyến xã nhưng bây giờ đang nằm và chữa bệnh tại bệnh viện ung bướu Hà Nội đã nhập viện và làm thủ tục hồ sơ. Bệnh viện ghi bảo hiểm được hưởng ở mức 40% (không đúng tuyến). Nhưng hiên nay gia đình tôi muốn xin bảo hiểm cho đúng tuyến từ xã, huyện, tỉnh thì có được không và mức bảo hiểm được hưởng là bao nhiêu % có được hưởng 100% không. Rất mong được Luật sư tư vấn nhanh
Cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn đăng kí bảo hiểm tại tuyế xã nhưng hiện tại đang nằm và chữa trị tại bệnh viện Ung bướu Hà nội. Hiện nay, gia đình bạn  muốn xin bảo hiểm cho đúng tuyến.

Để có thể áp dụng mức hưởng bảo hiểm đúng tuyến thì mẹ bạn cần phải có giấy ra viện tại bệnh viện Ung bướu. Sau khi có giấy ra viện rồi, gia đình bạn cần tiến hành xin giấy chuyển tuyến lần lượt xã, huyện, tỉnh rồi nộp tại bệnh viện Ung bướu trung ương.

Theo quy định Luật bảo hiểm y tế 2014, nếu khám bệnh tại tuyến trung ương và đúng tuyến thì sẽ được hưởng mức bảo hiểm như sau:
 
Luật bảo hiểm y tế 2014

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;
...

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Như vậy, cần xem xét xem mẹ bạn thuộc đối tượng nào khi tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu không thuộc những trường hợp đặc biệt pháp luật quy định được hưởng 100% hoặc 95% thì chỉ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh khi khám chữa bệnh đúng tuyến tại tuyến trung ương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh đúng tuyến tại tuyến Trung ương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí