Nguyễn Thu Trang

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh trái tuyến.

Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã giảm bớt gánh nặng tài chính khi có Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám, chữa bệnh. Cùng với chính sách bảo hiểm xã hội, chính sách Bảo hiểm y tế đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; là cơ chế tài chính y tế quan trọng giúp người dân khi ốm đau, bệnh tật.

1. Luật sư tư vấn Luật Bảo hiểm y tế

Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020. Để đạt được kết quả khả quan như vậy là do sự nỗ lực của ngành BHXH và sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan.

Chính sách Bảo hiểm y tế đã góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế, góp phần tạo nên sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với nhóm người yếu thế trong xã hội như người nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi. Nhiều trường hợp đã được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trong năm lên đến hàng tỷ đồng.

Với người tham gia Bảo hiểm y tế, khi khám chữa bệnh cần biết mức hưởng bao nhiêu khi khám đúng tuyến và trái tuyến để có sự cân nhắc về việc lựa chọn nơi khám bệnh phù hợp. Nếu như bạn còn thắc mắc về mức hưởng Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh, bạn hãy liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn 1900.6169 hoặc gửi yêu cầu tư vấn về Email của chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

2. Luật sư tư vấn mức hưởng Bảo hiểm y tế khi khám trái tuyến

Câu hỏi tư vấn: Hiện e đang làm công nhân, trên thẻ bảo hiểm y tế của e ghi là đăng ký tại trạm y tế công ty. Theo đó nếu e đi khám bệnh đúng tuyến thì phải xuống bệnh viện thị xã, xin giấy chuyển viện rồi mới được lên bệnh viện trung ương khám để được hưởng bảo hiểm.... Vậy luật sư cho e hỏi, nếu e đi khám trực tiếp ở bệnh viện đa khoa trung ương thì có được hưởng bảo hiểm không? Nếu có thì được hưởng bao nhiêu phần trăm?

Nội dung tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào quy định tại khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015).

“15. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 như sau:

……

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Nếu chị đi khám trực tiếp ở bệnh viện đã khoa trung ương thì mức bảo hiểm y tế thanh toán khi trái tuyến sẽ là 40% chi phí điều trị nội trú.

Gọi ngay