Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Mức đóng BHXH tự nguyện theo quy định của pháp luật

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luật sư về đóng BHXH tự nguyện: Hiện tôi là nữ giới, năm nay 44 tuổi, để dảm bảo thu nhập khi tuổi cao tôi xin đóng BHXH tự nguyện 1 lần đầu cho 10- 12 năm và sau đó đóng BHXH tự nguyện hàng năm cho đến khi đủ tuổi đời và đủ năm đóng BHXH để nghỉ hưu có được không?

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Điều 87 Luật BHXH 2014 quy định về mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

  "1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

  Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

  2. Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:
  a) Hằng tháng;

  b) 03 tháng một lần;

  c) 06 tháng một lần;

  d) 12 tháng một lần;

  đ) Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại Điều này".


  Theo quy định trên, nếu anh/chị có đủ khả năng tài chính thì hoàn toàn có thể nộp BHXH một lân cho nhiều năm. Anh/chị liên hệ với BHXH quận/huyện nơi cư trú để được giải quyết.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169