LS Xuân Thuận

Mức đóng bảo hiểm xã hội của công ty

Trong quý này công ty em có hai người nghỉ việc nên em làm báo cáo giảm bảo hiểm, bảo hiểm tính quý này công ty em còn phải đóng là 8.067.622, công ty chỉ còn lại 2 người. Sếp hỏi em vậy cách tính bảo hiểm như thế nào? Mỗi người phải đóng bao nhiêu để sếp thu tiền lại, em hỏi bảo hiểm thì họ nói là tính = Tổng tiền lương x 32% x 6 tháng em không hiểu. Mong mọi người tư vấn.
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Về mức đóng, Khoản 2.1 Điều 5 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định:
 
Đơn vị hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng Bảo hiểm Xã hội của người lao động quy định tại các Điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5 Khoản 1 Điều 4 Quyết định này như sau:
 
“a) 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;
 
b) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
 
c) 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.”

2. Bảo hiểm thất nghiệp

Điều 14 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định đơn vị đóng 1% quỹ tiền lương tháng của người lao động cho bảo hiểm thất nghiệp.

3. Bảo hiểm y tế 

Những đối tượng được người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế được quy định tại Khoản 1.1 và 1.2 Điều 17 Quyết định 959/QĐ-BHXH với mức đóng là 3% mức lương đóng Bảo hiểm Xã hội (căn cứ Điều 18 Quyết định 959/QĐ-BHXH)

Các loại bảo hiểm trên đều có thể được đóng theo phương thức 1 tháng/3 tháng/6 tháng (Điều 7 quyết định 959/QĐ-BHXH). Như vậy, tổng các loại bảo hiểm mà công ty phải đóng cho người lao động là:

Bảo hiểm =  (18% Bảo hiểm Xã hội + 1% Bảo hiểm Thất nghiệp + 3% Bảo hiểm y tế) x 1 tháng/3 tháng/6 tháng (tùy theo phương thức đóng của công ty).

Giải thích về cách tính của bên bảo hiểm: Có thể họ đã tính gộp cả mức đóng của người sử dụng lao động và người lao động. Nếu tính như vậy, người sử dụng lao động sẽ đóng 22% (cách tính như trên) và người lao động sẽ đóng 10.5% (8% vào bảo hiểm xã hội bắt buộc, 1% vào Bảo hiểm Thất nghiệp và 1.5% vào Bảo hiểm Y tế). 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức đóng bảo hiểm xã hội của công ty. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn