Vũ Thanh Thủy

Một tháng không đóng BHXH có ảnh hưởng đến lương hưu?

Tôi là nữ giáo viên, sinh 1966, tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10-1987. Tháng 1 năm 2015 tôi có nghỉ ốm vì phẫu thuật giải phóng gân gấp ngón cái tay phải thời gian từ 5-1 2015 đến 5-2-2015 với tổng số là 24 ngày công thực tế (trừ thứ bảy và chủ nhật).

Vì số năm đóng bảo hiểm được 28 năm nên tháng đó tôi không phải đóng bhxh. Vậy sau này khi nghỉ hưu cách tính lương hưu có bị ảnh hưởng bởi 1 tháng không đóng bảo hiểm đó không, nếu có ảnh hưởng thì ảnh hưởng ra sao? Bây giờ tôi phải làm gì để không bị ảnh hưởng.

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khoản 5 điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Nên 1 tháng chị không đóng BHXH thì không tính là thời gian đã đóng BHXH và không ảnh hưởng gì đến việc tính thời gian đóng BHXH.

Và khi đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại điều 54 Luật bảo hiểm xã hội thì chị hưởng chế độ hưu trí bình thường mà việc đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng 1 tháng kia không ảnh hưởng gì.
 


Trân Trọng!
CV. Lã Tuyền - Công ty Luật Minh Gia
 
Gọi ngay