LS Hoài My

Miễn chế độ tập sự đối với viên chức

Xin chào luatminhgia. Em đang làm kế toán tại một bệnh viện công lập từ 4/2013. Có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Em chưa thi biên chế nhưng e vẫn được hưởng hs lương 2.34 và đến 4/2017 này được 2.67.

 

Câu hỏi: Do lý do cá nhân mà đến nay e đang xin chuyển làm kế toán cho UBND phường cũng ký hợp đồng lao động chứ chưa thi tuyển công chức phường. Vậy xin đựợc hỏi là em có phải tập sự không và nếu e xin được giấy chuyển công tác của cơ quan cũ được thì có được bảo lưu thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội để tính bậc lương ban đầu không. Vì tuy không phải là viên chức nhưng trong hợp đồng lao động cuả em đều dẫn chiếu va áp dụng theo luật viên chức ở cả 2 hợp đồng lao động mới và cũ. Kính mong luatminhgia tư vấn giúp!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 2 luật viên chức 2010 có định nghĩa về viên chức như sau:

 

"Điều 2. Viên chức

 

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.".

 

Trong Luật viên chức 2010 không có điều khoản nào quy định trường hợp người đang được kí hợp đồng được xét tuyển thẳng vào biên chế mà không cần thông qua hình thức thi tuyển. Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, nếu trước khi bạn làm kế toán tại bệnh viện công lập từ tháng 4/2013 bạn đã là viên chức rồi thì sẽ không ảnh hưởng gì đến việc thi tuyển biên chế nữa và bạn vẫn sẽ được áp dụng các quy định của Luật viên chức năm 2010.

 

- Về việc thực hiện chế độ tập sự

 

Điều 27 luật viên chức năm 2010 có quy định như sau:

 

"1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng."

 

Cụ thể về trường hợp miễn thực hiện chế độ tập sự, Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2012/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức quy định như sau: 

 

1. Người trúng tuyển viên chức được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện sau:

 

a. Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên;

 

b. Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng."

 

Như quy định trên thì bạn đã có thời gian làm kế toán  tại một bệnh viên công lập từ tháng 4/2013 cho đến nay, có đóng BHXH đầy đủ, tức bạn đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng (kế toán tại UBND phường) . Mặt khác, bạn đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên ( tính từ tháng 4/2013 đến tháng 4/2016 bạn đã tham gia đóng BHXH được 3 năm) nên bạn được miễn không phải thực hiện tập sự.

 

- Về việc bảo lưu thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội để tính bậc lương ban đầu.

 

Khoản 3 Điều 10 Thông tư số 15/2012/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đên bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức quy định:

 

"3. Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người được tuyển dụng đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng (nếu có) tính vào thời gian xét nâng lương lần sau khi bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp."

 

Đồng thời theo Điều 15 Thông tư số 15/2012/TT-BNV: “Khi viên chức chuyển đến đơn vị sự nghiệp công lập mới, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải ký kết hợp đồng làm vệc với viên chức và thực hiện chế độ tiền lương phù hợp trên cơ sở căn cứ vào năng lực, trình độ đào tạo, quá trình công tác, diễn biến tiền lương và thời gian đóng bảo hiểm xã hội của viên chức”.Như vậy, theo như quy định này thì khi bạn chuyển công tác đến đơn vị mới thì bạn vẫn được bảo lưu thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội để tính bậc lương ban đầu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Miễn chế độ tập sự đối với viên chức. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV.Khuất Thị Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

                                                                                                                                                            

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí