Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Mất thẻ BHYT thì phải làm sao?

Luật sư tư vấn về thủ tục cấp thẻ BHYT. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Kính gửi: Văn phòng Luật Minh GiaTôi có câu hỏi mong được Văn phòng Luật Minh Gia tư vấn giúp:Tôi đã làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc ở Công ty A Tôi được giải quyết hướng 7 tháng trợ cấp thất nghiệp & được TT Giới Thiệu việc làm cấp cho 1 Thẻ BHYT Tôi đã nhận được 2 tháng tiền trợ cấp thất nghiệp rồi. Sau đó tôi có ký hợp đồng lao động với Công ty B. Sau khi ký Hợp đồng lao động được 1 tuần, tôi có đến TT Giới thiệu việc làm để khai báo đã tìm được việc để làm thủ tục bảo lưu số tháng trợ cấp chưa lĩnh. Tuy nhiên, do tôi làm mất thẻ BHYT mà TT Giới thiệu việc làm cấp cho. Nên tôi chưa làm được thủ tục này. Kính mong Văn phòng Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi về trường Hợp mất thẻ BHYT khi chấm dứt chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp và bảo lưu những tháng còn lại chưa lĩnh do có việc làm thì phải làm những gì?Rất mong nhận được thư tư vấn của văn phòng Luật Minh Gia. Xin chân thành cám ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 53 Luật Việc làm 2013 quy định:

…3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp”.

Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CPquy định:

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động…”.

Điều 18 Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.

3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

4. Người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp lỗi do tổ chức bảo hiểm y tế hoặc cơ quan lập danh sách thì người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế không phải nộp phí”.

Như vậy, trường hợp của bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cấp lại thẻ BHYT. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Chu Thị Ngọc Mai - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn