Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Mắt phải 3/10 có đáp ứng điều kiện về sức khỏe được công tác ở cấp xã không?

  • 17/02/2019
  • Trần Phương Hà
  • Tên tôi là X sinh năm 1983 trú tại Yên Thắng, Yên Mô, Ninh Bình. Tôi muốn hỏi như sau: Tôi làm phó Công an xã từ tháng 3/2012 đến nay. đến kỳ đại hội đảng bộ xã tôi được giới thiệu làm đảng ủy viên cơ cấu trưởng công an nhưng cách đại hội 01 ngày BTV đảng ủy thông báo cho tôi là có người giấu tên gọi điện đến bảo mắt tôi có 3/10 không đủ sức khỏe công tác nên loại tôi ra.

  Tình trạng sức khỏe của tôi tất cả đều loại 1 nhưng mắt của tôi mắt trái 10/10, mắt phải 3/10 lý do tôi bị tai nạn lao động từ năm 1995. cho tôi hỏi tôi có đủ điều kiện công tác ở cấp xã không. tôi xin trân thành cảm ơn.
   
  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Đối với cấp xã: Thực hiện theo Kết luận 64-KL/TW về “một số vấn đề tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở”, đối tượng tham gia cấp ủy cấp xã gồm cán bộ, công chức cấp xã đang công tác (theo số lượng quy định của Chính phủ) và những người không là cán bộ, công chức cấp xã (người hoạt động không chuyên trách, cán bộ nghỉ hưu, nghỉ chế độ…), do ban thường vụ cấp ủy cấp tỉnh căn cứ vào tình hình, đặc điểm của địa phương để hướng dẫn.
   
  Trong đó, điều kiện đối với cấp ủy viên tương tự như điều kiện đối với cán bộ, công chức cấp xã. Cụ thể:

  Điều 36. Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức

  1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:
  a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;
  b) Đủ 18 tuổi trở lên;
  c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;
  d) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;
  đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;
  e) Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;
  g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

  2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:
  a) Không cư trú tại Việt Nam;
  b) Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
  c) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.


  Như vậy, về vấn đề sức khỏe, pháp luật chỉ quy định là có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ.

  Theo thông tin bạn đã cung cấp, tình trạng sức khỏe hiện nay của bạn tất cả đều loại 1 duy chỉ có mắt trái 10/10, mắt phải 3/10. Tuy nhiên, bạn đã làm Phó công an xã từ năm 2012 trong khi bạn bị tai nạn lao động dẫn tới mắt phải 3/10 từ năm 1995, tức là bạn đã và đang đảm bảo đủ các điều kiện về sức khỏe theo quy định. Do đó, bạn hoàn toàn có đủ sức khỏe để ứng tuyển vị trí đảng ủy viên cơ cấu trưởng công an cấp xã.

  Trân trọng
  Luật gia Nguyễn Thương - Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169