Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Lương của cán bộ công đoàn do ai chi trả?

  • 21/02/2019
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Xin Luật sư tư vấn giúp, tôi là cán bộ công đoàn chuyên trách trong doanh nghiệp cổ phần 51% vốn Nhà nước, tôi hưởng lương theo Nghị định 205/CP tôi là chuyên viên bậc 8/8 hệ số 4,51 x 1.150.000đ, ngoài ra không được hưởng thêm một khoảng nào khác, và kể từ ngày nhận mức lương này đến mãi về sau hưởng mức lương này, vì đã hết bậc (bậc cuối cùng của chuyên viên/kỹ sư).

  Kính mong luật sư tư vấn giúp, có cách nào để vận dụng tiền lương cho cán bộ công đoàn chuyên trách không (Lương của tôi công đoàn chi trả), doanh nghiệp ko cho trả, Trân trọng cảm ơn Luật sư!

  Lương của cán bộ công đoàn do ai chi trả?

  Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

  Cán bộ công đoàn chuyên trách là người được tuyển dụng, bổ nhiệm để đảm nhiệm công việc thường xuyên trong tổ chức công đoàn.
   
  Việc trả lương của cán bộ công đoàn chuyên trách được quy định tại khoản 5 Điều 24 Luật công đoàn 2012 như sau:
   
  5. Cán bộ công đoàn chuyên trách do Công đoàn trả lương, được đơn vị sử dụng lao động bảo đảm quyền lợi và phúc lợi tập thể như người lao động đang làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.”
   
  Trường hợp anh là cán bộ công đoàn chuyên trách thì tiền lương của anh phải do Công đoàn chi trả. Tuy nhiên theo thông tin anh cung cấp thì anh lại được doanh nghiệp chi trả theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP. Như vậy, việc chi trả tiền lương cho anh của công ty là trái với quy định của pháp luật.
   
  Trường hợp anh là cán bộ công đoàn không chuyên trách thì: “Cán bộ công đoàn không chuyên trách do đơn vị sử dụng lao động trả lương, được hưởng phụ cấp trách nhiệm cán bộ công đoàn theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. (khoản 4 Điều 24 Luật công đoàn).

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169