Hoài Nam

Luật sư tư vấn về việc truy thu bảo hiểm xã hội bắt buộc do không nộp

Truy thu bảo hiểm xã hội là việc cơ quan bảo hiểm xã hội truy thu số tiền của doanh nghiệp do doanh nghiệp không đóng, trốn đóng hoặc đóng chậm bảo hiểm xã hội. Ngoài việc truy thu số tiền bảo hiểm thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính, để được tư vấn cụ thể về vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ giải đáp.

1. Luật sư tư vấn về truy thu BHXH

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp có hành vi vi phạm liên quan đến BHXH. Đối với những hành vi vi phạm liên quan đến việc đóng BHXH thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ ra quyết định truy thu BHXH, quyết định xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm và có thể doanh nghiệp phải nộp thêm tiền lãi do chậm nộp.

Tuy nhiên, việc truy thu đối với mỗi doanh nghiệp là khác nhau phụ thuộc vào hành vi, thời gian vi phạm. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn gặp phải trường hợp này và muốn tư vấn cụ thể thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được giải đáp về các vấn đề liên quan đến:

- Các trường hợp truy thu BHXH;

- Cách tiền số tiền truy thu và tính lãi do chậm nộp;

- Trình tự, thủ tục truy thu BHXH.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về việc truy thu BHXH

Câu hỏi: Luật Minh Gia cho em hỏi:công ty em thành lập từ 10/2013 mà đến tháng 1/2014 thì em ký hợp đồng lao động nhưng đến 10/2015 thì công ty em mới đóng bảo hiểm trong thời gian từ khi thành lập đến nay công ty không họat động nhiều nên chỉ có Giám đốc và kế toán là em.

Vậy nếu 10/2015 em đi đóng tiền BH thì có bị truy thu tiền BH không,có bị phạt không,nếu bị phạt và truy thì mất bao nhiêu tiền.từ khi thành lập đến nay mức lương trong HĐLĐ kế toán là 2.500.000,giám đốc là 3.500.000,nếu đóng BH xong thì sau này số tiền đó em có được hưởng không.8/2015 em sinh con thì sau khi đóng tiền truy thu BH em có được hưởng  phụ cấp thai sản không?
Mong công ty luật Minh Gia trả lời thắc măc giúp em.

Nội dung trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Điểm a, c khoản 1 điều 57 Quyết định 1111/QĐ-BHXH quy định:

1. Các trường hợp truy thu:

a) Đơn vị vi phạm các quy định của pháp luật về đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý buộc truy đóng hoặc do cơ quan BHXH kiểm tra và truy thu hoặc đơn vị có yêu cầu được truy thu:

- Không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

- Đóng không đúng thời gian quy định.

- Đóng không đúng mức quy định.

- Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

c) Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Điểm a, khoản 1 và khoản 2 điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

2. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức
chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức
nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên công ty bạn đã vi phạm quy định của pháp luật về việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động và người sử dụng lao động. Do vậy nếu cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý buộc truy đóng hoặc do cơ quan BHXH kiểm tra và truy thu thì sẽ bị truy thu khoản tiền mà công ty chưa đóng. Số tiền truy thu  bằng tổng số tiền phải đóng BHXH và tiền lãi.

Căn cứ theo khoản 3 khoản 4 điều 26 Nghị định 95/2013.NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc truy nộ số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Như vậy, trong trường hợp công ty bạn chậm đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ bị phạt từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, mức tối đa không quá 75.000.000 đồng. Theo đó công ty sẽ bị áp dụng biện pháp buộc khắc phục hậu quả đó là buộc truy thu số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đóng và phần tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đóng.

Sau khi truy thu thì thời gian này được tính vào thời gian bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc . Đến tháng 8/2015 bạn sinh thì bạn đủ thời gian hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về việc truy thu bảo hiểm xã hội bắt buộc do không nộp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí