Nguyễn Thu Trang

Luật sư tư vấn về vấn đề tiền lương làm thêm giờ

Ngày nghỉ lễ, tết là những ngày người lao động được nghỉ nhưng hưởng nguyên lương. Theo đó, vấn đề làm thêm trong những ngày nghỉ lễ, tết cần được xác định đúng đắn nhằm đảm bảo quyền lợi về tiền lương cho người lao động.

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Trong hoạt động quản lý nhân sự của doanh nghiệp, về vấn đề tính tiền lương làm thêm giờ thường gặp phải rắc rối, vướng mắc bởi không rõ tính tiền lương, giải quyết các quyền lợi cho người lao động đã đúng và phù hợp với các quy định của pháp luật chưa? Ngoài ra, khi người lao động có thắc mắc về tiền lương của mình thì bộ phận nhân sự chưa thể giải thích ngay và cặn kẽ để người lao động hiểu về các quyền lợi của mình.

Nhiều doanh nghiệp thường tăng ca làm việc và người lao động làm việc những ngày nghỉ lễ tết sau đó được bù vào các ngày thường khác. Pháp luật quy định tỷ lệ hưởng tiền lương làm thêm giờ của ngày thường và ngày lễ khác nhau, mặt khác, việc nghỉ bù ngày khác mà không có sự thay đổi về lương được hưởng cũng có thể dẫn đến việc người lao động không được hưởng đủ tiền lương.

Nếu như bạn còn băn khoăn về các vấn đề làm thêm giờ, bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn về Email tư vấn của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp qua Tổng đài: 1900.6169 để được bộ phận Luật sư, Chuyên viên về Lao động hỗ trợ nhanh nhất! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn sau để hiểu thêm về tính tiền lương làm thêm giờ.

2. Tư vấn về tính tiền lương làm thêm giờ

Câu hỏi tư vấn: Tôi là 1 nhân viên giao nhận làm việc vào ban đêm từ 3h sáng đến 11h trưa đủ 8 tiếng. Nhân dịp ngày quốc khánh 2/9 bên công ty của tôi bắt chúng tôi làm bình thường và nghỉ bù vào ngày 3/9 nhưng chúng tôi được biết thì chúng tôi làm sẽ không được hưởng chế độ người lao động là được hưởng 300% hay 400%...xin các a chị tư vấn dùm xin cảm ơn.

Nội dung tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật lao động năm 2019 có quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Theo quy định của pháp luật thì tiền lương vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ mà có hưởng lương (mùng 2/9) thì tiền lương sẽ là ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Như vậy, trường hợp anh làm vào ngày mùng 2/9 thì tiền lương anh được hưởng sẽ là 400% tiền lương của ngày hưởng lương đó.

Trường hợp công ty không chi trả đúng như pháp luật quy định, công ty sẽ bị xử phạt hành chính. Anh có thể tham khảo mức xử phạt tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP:

Điều 16. Vi phạm quy định về tiền lương

2. Phạt tiền đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn; không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động; không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, công việc đòi hỏi đã qua đào tạo, học nghề theo quy định của pháp luật; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc ban đêm, tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của pháp luật; khấu trừ tiền lương của người lao động không đúng quy định của pháp luật; trả lương không đúng quy định cho người lao động khi tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động, trong thời gian tạm đình chỉ công việc, trong thời gian đình công, những ngày người lao động chưa nghỉ hàng năm theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên…”

Kèm theo đó là biện pháp bổ sung buộc trả đủ tiền lương làm thêm giờ cho người lao động.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí