Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Luật sư tư vấn về vấn đề tiền lương làm thêm giờ

  • 21/09/2015
  • Nguyễn Thu Trang
  • Tôi là 1 nhân viên giao nhận làm việc vào ban đêm từ 3h sáng đến 11h trưa đủ 8 tiếng. Nhân dịp ngày quốc khánh 2/9 bên công ty của tôi bắt chúng tôi làm bình thường và nghỉ bù vào ngày 3/9 nhưng chúng tôi được biết thì chúng tôi làm sẽ không được hưởng chế độ người lao động là được hưởng 300% hay 400%...xin các a chị tư vấn dùm xin cảm ơn


   Nội dung tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề của anh chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:
   
  “1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:
   
  a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
   
  b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
   
  c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
   
  2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.
   
  3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”
   
  Theo qui định của pháp luật thì tiền lương vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ mà có hưởng lương (mùng 2/9) thì tiền lương sẽ là ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Như vậy, trường hợp anh làm vào ngày mùng 2/9 thì tiền lương anh được hưởng sẽ là 400% tiền lương của ngày hưởng lương đó.

  Trường hợp công ty không chi trả đúng như pháp luật qui định, công ty sẽ bị xử phạt hành chính.

  Anh có thể tham khảo mức xử phạt tại đây:

  Xử phạt vi phạm hành chính về tiền lương
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về vấn đề tiền lương làm thêm giờ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.V Huyền Trang – Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169