Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Luật sư tư vấn về trường hợp nghỉ hưu sớm.

  • 21/02/2019
  • Nguyễn Thu Trang
  • Luật sư cho tôi xin được hỏi.hiện tại mẹ tôi đang làm công nhân viên tại một trường mầm non.sinh năm 1962.mẹ tôi đã công tác được 27 năm.mã ngạch 01.009.hệ số lương 0.98.bậc 12 vượt khung 18% tính đến ngày 01/12/2014.đóng bảo hiểm xã hội trên 20.vậy bây giờ me tôi xin nghỉ hưu trước tuổi thì mẹ tôi sẽ được tính lương như thế nào?


  Nội dung tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tường gửi những thắc mắc của mình đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Đối với trường hợp này chúng tôi tư vấn như sau:

  Đối với trường hợp của mẹ chị, nếu không thuộc đối tượng tinh giản biên chế theo qui định của nhà nước thì không đủ điều kiện để nghỉ hưu sớm. Ngoài ra, theo pháp luật có qui định đối với trường hợp nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động trên 61%. tại luật BHXH 2006 như sau:

  “Điều 51. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

  Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

  2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.”

  Như vậy, nếu mẹ chị muốn nghỉ hưu sớm có thể tiến hành giám định sức khỏe để có thể đủ điều kiện nghỉ hưu sớm.

  Về thủ tục tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động, theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 07/2010/TT - BYT hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để được hưởng chế độ lương hưu trước tuổi, người lao động phải gửi hồ sơ yêu cầu giám định tới Hội đồng giám định y khoa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

  Hồ sơ giám định gồm: 

  +) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu.

  +) Giấy đề nghị giám định theo mẫu.

  +) Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu. 

  Hồ sơ để hưởng chế độ hưu trí trước tuổi gồm:

  + ) Sổ bảo hiểm xã hội;

  +) Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội

  +) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.
   
  Chị có thể dựa vào nhưng thông tin này để tham khảo trường hợp của mẹ mình.

   

  Trân trọng!
  C.V Huyền Trang – Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169