Hoài Nam

Luật sư tư vấn về trách nhiệm của NSDLĐ khi chấm dứt HĐLĐ.

Em đang làm văn phòng cho một công ty của Nhật tại khu công nghiệp. Lương hàng tháng trả vào ngày 25 tháng kế tiếp. Ngày 31/7/2015 em có viết đơn xin nghỉ việc và làm thêm một tháng đến ngày 31/8/2015 (theo hợp đồng đã kí là báo trước một tháng). Xin hỏi là ngày 25-9-2015 em có nhận được lương của tháng 8 không ạ? Và chế độ bảo hiểm của em sau khi rời công ty như thế nào? Vì trong quá trình làm việc công ty đã đóng đầy đủ bảo hiểm cho em.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia.Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 điều 47 Bộ Luật Lao động quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau :

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như  vậy, theo quy định này thì bạn đã đáp ứng đầy đủ quy định của hợp đồng lao động về thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bạn đã làm đầy đủ thời gian của tháng 8. Do vậy, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương đầy đủ cho bạn.

Về chế độ bảo hiểm :

Sau khi nghỉ việc bạn sẽ được nhận lại sổ bảo hiểm theo quy định tại điều 15 khoản 1 Luật Bảo hiểm xã hội. Ngoài ra bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại điều 82 Luật bảo hiểm xã hội và trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 48 Bộ Luật Lao động 2012.

Trân trọng!
CV Lê Yến- Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí