Luật sư Vũ Đức Thịnh

Luật sư tư vấn về thời gian giải quyết chế độ thai sản

Kính thưa quý anh/chị. Rất mong quý anh/chị phúc đáp dùm em câu hỏi như sau. Em làm ở cty từ tháng 01/03/2015 đến 30/4/2016 thì nghỉ sinh em bé (Em sinh bé ngày 19/05/2016). Sau khi sinh về được 5 ngày - em đã cung cấp giấy khai sinh của bé cho công ty Nhưng trong thời gian làm việc công ty chưa đóng bảo hiểm xã hội cho em (cty nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN) tới tháng 09/2016 thì Công ty mới đóng đầy đủ khoản nợ này.

 

Vậy cho em hỏi: - Qúy cơ quan BHXH có quy định thời gian tiếp nhận và giải quyết chế độ thai sản hay không? - Trong trường hợp của em thì có hưởng chế độ thai sản hay không? Em chân thành cảm ơn!

 

>> Tư vấn thắc mắc về hưởng chế độ thai sản, gọi: 1900.6169

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản

 

>> Điều kiện hưởng chế độ thai sản

 

>>6 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh được hiểu như thế nào là đúng?

 

Theo quy định, NLĐ đóng BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên ( 6 tháng đóng có thể không liên tục) trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

 

Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT- BLDTBXH quy định về cách tính 12 tháng như sau:

 

" 1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

 

Nếu chị xin nghỉ việc từ ngày 30/4/2016 và sinh con vào ngày 19/05/2016  thì thời gian 12 tháng được tính như tháng 5 năm 2015 cho tới tháng 4 năm 2016. Trong khoảng thời gian này chị đóng BHXH bắt buộc được đủ 6 tháng trở lên thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

 

Thứ hai, về thời gian giải quyết chế độ thai sản

 

Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản:

 

"1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

 

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

 

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chứcchi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp giấy chứng sinh/ giấy khai sinh của con cho doanh nghiệp. Trong thời hạn 10 ngày doanh nghiệp lập hồ sơ gửi lên cơ quan BHXH. Trong thời hạn 10 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ phía doanh nghiệp thì cơ quan BHXH quận/ huyện giải quyết chế độ và chi trả.

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí