Vũ Thị Thanh Thủy

Luật sư tư vấn về hưởng phụ cấp kiêm nhiệm

Chào luật sư, hiện nay tôi là công chức địa chính xã nhưng do xã thực hiện theo đề án tinh giảm biên chế, xã đã giảm 01 người phụ trách khuyến nông nên xã phân cho tôi kiêm nhiệm thêm khuyến nông của xã. Vậy tôi có được hưởng chế độ kiêm nhiệm theo quy định không ? và nếu được tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Khoản 3 điều 4 Luật cán bộ công chức 2008 quy định về cán bộ, công chức như sau:

3. Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Như vậy, bạn thuộc vào đối tượng là công chức cấp xã được tuyển dụng giữ chức danh chuyên môn , nghiệp vụ thuộc UBND xã, nằm trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Điều 10 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP có quy định về phụ cấp kiêm nhiệm chức danh như sau:

1. Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 01 người trong số lượng quy định tối đa tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có). Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh (kể cả trường hợp Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân), cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20%.

2. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn kiêm nhiệm chức danh và giảm được 01 người trong số lượng quy định tối đa số người ở từng loại đơn vị hành chính cấp xã( cấp xã loại 1 không quá 25 người, cấp xã loại 2 không quá 23 người, cấp xã loại 3 không quá 21 người) thì kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm bạn sẽ được hưởng thêm mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng cộng thêm phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có).

Phụ cấp kiêm nhiệm của bạn sẽ được trả cùng với lương hàng tháng và không được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về hưởng phụ cấp kiêm nhiệm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169