Hoài Nam

Luật sư tư vấn về hưởng chế độ thai sản.

Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp nhận tiền thai sản như sau: Tôi tham gia đóng BHXH từ tháng 6/2013 đến tháng 7/2015.Hiện tôi đang mang thai và dự sinh vào tháng 12/2015.Vậy tôi có được hưởng thai sản không? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia.Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Theo điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.  

Như vậy, đối với trường hợp của bạn đã đóng bảo hiểm đến thời điểm này là 2 năm 1 tháng, do vậy bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

------------------

Câu hỏi thứ 2 - Thanh toán chế độ thai sản khi công ty đã chấm dứt hoạt động

K/g công ty Luật Minh Gia.Em có câu hỏi liên quan đến việc thanh toán chế độ thai sản như sau:- Em làm việc ở công ty A: từ tháng 6/2010 đến hết tháng 10/2010.Sau đó em nghỉ làm, chuyển sang công ty B.- Tại công ty B, em đã đóng BHXH từ tháng 2/2011 đến hết tháng 7/2011; tháng 8/2011 em nghỉ sinh. Công ty B đã làm hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ thai sản cho em và đã được BHXH quận duyệt, nhưng do công ty B nợ tiền BHXH (mới đóng hết tháng 5/2011) nên bên BHXH quận chưa chuyển tiền cho đơn vị.Hiện nay công ty B đã ngừng giao dịch với BHXH từ tháng 6/2014.Em đã lên BHXH quận và được hướng dẫn làm đơn đề nghị và đã chốt sổ đến hết tháng 5/2011 (là thời điểm công ty B đã đóng BHXH), sau đó không được hướng dẫn gì nữa, em vẫn chưa nhận được chế độ thanh toán thai sản.Theo quy định hưởng chế độ thai sản, trong vòng 12 tháng trước khi sinh chỉ cần đóng đủ 06 tháng; và trường hợp của em, từ tháng 8/2010 đến hết tháng 7/2011, em đã đóng được 07 tháng. (T8,9,10/2010, T2,3,4,5/2011).Vậy giờ em làm thế nào để có thể đề nghị BHXH quận thanh toán chế độ thai sản? Hồ sơ cần những gì? Em có thể làm đơn đề nghị thanh toán chế độ thai sản theo trường hợp lao động nghỉ việc trước khi sinh được không? Em cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây: 

>> Chốt sổ bảo hiểm trong trường hợp công ty phá sản

Trường hợp công ty đã tham gia BHXH đến hết 5/2011 và hiện nay công ty đã ngừng giao dịch với BHXH thì chị có thể làm thủ tục chốt sổ BHXH, ghi nhận quá trình tham gia BHXH đến hết tháng 5/2011. Sau khi chốt sổ BHXH, nếu đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con) thì chị có thể làm thủ tục hưởng chế độ thai sản.

Trân trọng!
CV Lê Yến - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí