Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn về chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

Cho em hỏi trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật phải chịu những nghĩa vụ như thế nào? Quy định chi tiết về việc này như sau: Em đang làm ở 1 công ty A. Và Công ty B đang gọi em đi làm vì em phỏng vấn đỗ. Em ký hợp đồng không thời hạn với công ty A nên khi nghỉ việc phải báo trước 45 ngày. Tư vấn giúp em làm thế nào để em chuyển sang công ty B mà có lỗi ít nhất với công ty A. Em cảm ơn anh chị ạ!

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 21 Bộ luật lao động quy định về giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động như sau:

"Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Trong trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ".

Do đó, bạn có quyền kí kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải đảm bảo thực hiện được công việc đã thỏa thuận.

Trường hợp bạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty A thì bạn có thể thỏa thuận với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động, nếu không thì bạn cần thực hiện theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 37 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động: "Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này".

Việc không thực hiện đúng quy định pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn có thể phải bồi thường cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động, cụ thể là:

"1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này".

-----------

Câu hỏi thứ 2 - Chấm dứt HĐLĐ do quản lý không cho nghỉ việc riêng?

Em chào luật sư ạ. Em có kí hợp đồng làm 1 năm nhưng mới làm được 1 tháng 18 ngày thì thấy ở đó không hợp với em. Cụ thể là quản lý nói chuyện không được lịch sự và khi bệnh xin nghỉ thì không cho, khi em mắc đi họ đám cưới gia đình xin nghỉ từ 10 ngày trước nhưng tới ngày em nghỉ thì quản lý gọi điện la mắng em. Hiện giờ em muốn xin nghỉ luôn trong vòng 7 ngày được giải quyết về lương thì phải làm như thế nào ạ. Em hy vọng sớm nhận được mail trả lời từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tư vấn: Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

>> Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu muốn nghỉ thì trước hết thỏa thuận với công ty. Nếu công ty không đồng ý mà bạn vẫn muốn nghỉ thì bạn có thể làm đơn đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng  bạn cần lưu ý thì căn cứ chấm dứt và thời hạn báo trước để không phải bồi thường cho doanh nghiệp. Về trách nhiệm của công ty đối với bạn sau khi nghỉ việc là phải thanh toán tiền lương, thưởng, chế độ... trong thời gian 7 ngày hoặc quá 30 ngày (nếu thuộc trường hợp đặc biệt) sau khi nghỉ việc cho bạn.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí