1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Luật sư tư vấn trường hợp ly hôn và giành quyền nuôi con

  • 24/02/2021
  • Nguyễn Thu Trang
  • Ly hôn hiện nay là vấn đề đáng báo động của xã hội. Những năm gần đây, qua thông kê cho thấy số lượng những vụ án ly hôn không ngừng tăng. Có những tranh chấp kéo dài cả về quyền nuôi con và tài sản chung. Trong đó, quyền nuôi con là vấn đề mà rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi giải quyết ly hôn.

  1. Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình

  Hiều được tâm lý chung của bậc cha mẹ khi ly hôn thường có nguyện vọng muốn nuôi con, thế nhưng thường không thỏa thuận được với nhau và phát sinh tranh chấp. Từ đó, đặt ra vấn đề được rất nhiều người quan tâm là: Làm thế nào để giành được quyền nuôi con? Về vấn đề này, ngoài việc có kiến thức pháp luật còn cần có kỹ năng giải quyết và kinh nghiệm trong quá trình tố tụng tại tòa để có thể giành quyền nuôi con.

  Pháp luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục và cách thức giải quyết vấn đề con cái và tài sản khi ly hôn. Mặc dù vậy, việc đưa ra các điều kiện để giành quyền nuôi con như thế nào, căn cứ chứng minh ra sao để có thể giành quyền nuôi con không phải ai cũng có thể nắm rõ và áp dụng một cách chính xác.

  Luật Minh Gia với đội ngũ luật sư chuyên tư vấn về lĩnh vực Hôn nhân sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, đồng thời, đề ra phương án tối ưu nhất đảm bảo quyền lợi cho bạn khi giành quyền nuôi con. Hãy liên hệ Tổng đài: 1900.6169 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất!

  2. Tư vấn trường hợp giành quyền nuôi con khi ly hôn

  Câu hỏi tư vấn: Xin tư vấn tôi có thể giành quyền nuôi cả 2 con được không vì từ nhỏ 2 con đã ở với mẹ (tôi tìm hiểu và đọc các trường hợp khác trên mạng thì khi có 2 con thì mỗi bé phải theo 1 người). Gia đình bên ngoại khá giả không lo về kinh tế. Chồng tôi hăm dọa sẽ giành nuôi bé lớn và lấy đây làm lý do không cho tôi ly hôn.

  Nội dung cụ thể: Tôi có con gái lớn SN 04/03/2013 và con trai SN 31/05/2014. Hiện tại tôi ở nhà nuôi con từ khi sinh bé lớn đến nay. Lúc trước 2 vợ chồng đi làm ở Malaysia, thu nhập cao, ổn định. Khi tôi mang bầu bé gái 4 tháng, chồng tôi cá độ đá bóng online thua rất nhiều tiền, sau đó còn mượn thêm tiền của tôi chơi tiếp và thua tiếp. Rồi hứa là không chơi nữa. Nhưng sau khi sinh hơn 1 tháng, tình cờ tôi phát hiện chồng vẫn chơi và đổ hết tiền vào đó. Rồi khi thua hết anh than chán, tự ý nghỉ làm, nói là ở nhà chăm con nhưng chỉ được mấy tháng bắt tôi xin nghỉ làm để cùng về Việt Nam. Về VN gần 1 năm không xin được việc, bố chồng xin được giúp anh đi làm được mấy tháng thì than chán và lươmg thấp nên xin nghỉ qua lại Malaysia làm công ty cũ. Tôi và các con dọn về nhà ngoại sống cho đến nay. Anh di làm lương cao nhưng không gửi tiền về nuôi con, chỉ có gia đình bên nội phụ tiền nuôi con hàng tháng. Tôi đề cập ly hôn thì anh đòi nghỉ việc về Việt Nam và báo là đã tìm được việc ở Việt Nam, sắp về. Vợ chồng tôi sống như ly thân 1 năm nay. Thỉnh thoảng anh về có mua đồ chơi cho con.

  Nội dung tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

  Về thủ tục ly hôn:

  “Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

  Như vậy, nếu như người chồng không đồng ý ly hôn thì chị có thể đơn phương ly hôn khi có một trong các căn cứ như chồng chị có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình, đã ly thân hoặc đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài,… Về thủ tục đơn phương ly hôn, chị có thể gửi đơn xin ly hôn và các giấy tờ kèm theo lên tòa án nhân dân quận/huyện nơi người chồng cư trú/làm việc để yêu cầu giải quyết.

  Về quyền nuôi con:

  Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

  “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

  Theo đó, trong trường hợp này, đối với bé từ đủ 7 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của các bé. Trong trường hợp chị không thể thỏa thuận với người chồng để được nuôi 2 bé, chị cần chứng minh các điều kiện nuôi con của mình vượt trội hơn người chồng ở tất cả mọi mặt. Pháp luật không có quy định cụ thể nào về việc khi ly hôn nếu có 2 bé thì mỗi người sẽ nuôi 1 bé. Việc quyết định ai là người có quyền nuôi con do Tòa án quyết định dựa trên các chứng cứ mà các bên đưa ra để chứng minh mình có điều kiện nuôi dưỡng con tốt hơn và căn cứ theo nguyện vọng của các bé muốn ở với chị. Chị có thể chứng minh khả năng nuôi con qua các điều kiện như: thu nhập, tài sản sở hữu riêng, quan điểm đạo đức, lối sống, môi trường sống mà chị có thể dành cho con.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169