Nguyễn Thị Hoài Thơ

Luật sư tư vấn trường hợp hỏi về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi

Nội dung tư vấn: Luật sư, cho tôi hỏi: Tôi sinh năm 1968 là giáo viên tiểu học đã đóng BHXH được 27 năm. Vậy tôi đã đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi chưa? Nếu được nghỉ thì chế độ được hưởng như thế nào? Quy định pháp luật ra sao mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn

>> Tư vấn thắc mắc về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, gọi: 1900.6169

Tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến văn phòng luật của chúng tôi. Chúng tôi trả lời câuhỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại điều 54 Luật BHXH 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;a

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

...

Như vậy, nếu chị đủ điều kiện về độ tuổi và số năm đóng bảo hiểm theo quy định nêu trên chị có thể làm hồ sơ, thủ tục để hưởng chế độ hưu trí.

Trường hợp chưa đủ điều kiện về độ tuổi, bạn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH cho đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 61 Luật BHXH 2014:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Trân trọng

Cv Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí