Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Luật sư tư vấn một số chế độ của lao động nữ được hưởng khi sinh con

  • 14/01/2017
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Luật sư tư vấn trợ cấp một lần khi sinh con; Hỏi về các chế độ bảo hiểm khi sinh con; Các chế độ bảo hiểm cho lao động nữ nghỉ việc khi chuẩn bị sinh con; Chế độ nghỉ dưỡng, sức sau khi sinh con

   

  Luật sư tư vấn trợ cấp một lần khi sinh con

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Văn phòng luật sư cho em hỏi: Em đi làm tại bệnh viện đa khoa tỉnh từ tháng 4/2015. 3 tháng liền em làm hợp đồng không đóng bảo hiểm. Đến 1/7/2015 em được nhận chính thức và đóng bảo hiểm liên tục từ tháng 7. Đến 10/12/2015 em nghỉ đẻ và 10/6/2016 em bắt đầu đi làm lại bình thường. Tính ra từ lúc em nộp bảo hiểm đến khi đẻ mới được 5 tháng nên không được hưởng chế độ tiền thai sản theo luật bảo hiểm xã hội có đúng không ạ ? Và cho em hỏi em không được nhận tiền thai sản thì em có được hưởng trợ cấp gì khác nữa không trong 6 tháng nghỉ? Em xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

   
  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:
   
  Theo quy định tại ĐIều 31 Luật bảo hiểm 2014 điều kiện hưởng chế độ thai sản là bạn cần đóng đủ 06 tháng trong thời hạn 12 tháng trước sinh. Nếu không đáp ứng điều kiện này thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản 06 tháng của bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, bạn vẫn được nhận trợ cấp một lần khi sinh con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  1 |==========================

  Hỏi về các chế độ bảo hiểm khi sinh con

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Thưa luật sư: Em vừa chấm dứt hợp đồng lao động vào cuối tháng 5/2016. Trước đó em đã đóng bảo hiểm xã hội được tất cả là 36 tháng nhưng thời gian đóng bị ngắt quảng. Hiện em đang mang thai 6 tháng và dự sinh vào tháng 9/2016. Luật sư cho em hỏi: Em có được hưởng chế độ thai sản không ? Từ giờ đến lúc sinh, em có cần đóng thêm loại bảo hiểm tự nguyện nào để hưởng chế độ thai sản không ? Và chế độ thai sản có bao gồm chi phí khi sinh ở bệnh viện không a?

  Trả lời tư vấn:

  Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
   
  1. Về điều kiện hưởng chế độ thai sản, chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội 2014"
   
  2. Về việc đóng bảo hiểm tự nguyện để hưởng chế độ thai sản, chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Đóng BHXH tự nguyện có được tính hưởng chế độ thai sản không?"
   
  3. Về chi phí sinh ở bệnh viện, chị cần đóng bảo hiểm y tế để được chi trả chi phí sinh ở bệnh viện, cụ thể chúng tôi đã tư vấn qua các bài viết:
   
   
   
   

  2 |==========================

  Các chế độ bảo hiểm cho lao động nữ nghỉ việc khi chuẩn bị sinh con

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Xin chào Luật sư. Em xin được tư vấn ạ.
  Em tham gia làm việc tại cty từ năm 2009.và được cty tham gia đóng BH đầy đủ.gần đây,do có việc,e xin nghỉ việc làm ở công ty. Em dang dự tính sẽ sinh em bé. Vậy nhờ Luật sư tư vấn dùm em liệu e có được hộ trợ tiền sản và các thủ tục để e nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp, và BHXH như thế nào. Em xin càm ơn ạ

  Trả lời tư vấn:

  Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Các chế độ BH của lao động nữ nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản". Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  3 |==========================

  Chế độ nghỉ dưỡng, sức sau khi sinh con

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Dạ vui lòng cho em hỏi Em nghỉ thai sản ngày 5/12/2015 đến ngày 5/6/2016 là hết hạn thai sản, nhưng công ty em vào ngày 1/4/2016 đã tuyên bố giải thể, tất cả thủ tục giải thể, bảo hiểm công ty thực hiện đầy đủ cho người lao động đến hết tháng 3/2016. Khi hết hạn thai sản em có liên hệ bảo hiểm để hỏi có được làm thủ tục nhận tiền dưỡng sức sau khi sinh không thì được trả lời là không được. Như vậy là đúng hay sai, vui lòng tư vấn dùm em với ạ. Em chân thành cảm ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
  Chế độ nghỉ dưỡng, sức sau khi sinh con

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn một số chế độ của lao động nữ được hưởng khi sinh con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169