Luật sư Vũ Đức Thịnh

Lợi dụng học vị và uy tín nhằm chiếm đoạt tài sản xử lý thế nào?

Kính gửi: Quý luật sư Luật Minh Gia Hôm nay tôi viết thư này kính xin luật sư xem xét và giúp đỡ tôi vấn đề về lạm dụng uy tín chiếm đoạt tài sản! Tôi tên L, nghề nghiệp là giáo viên dạy tại trung tâm ngoại ngữ. Ngày 01/12/201x, tôi bắt đầu làm việc tại trung tâm X, địa chỉ: ...., quận ..., Thành phố H.

 

Khi phỏng vấn, giám đốc trung tâm là bà T P T có thỏa thuận về lương và chế độ trong khi thử việc 2 tháng và sau khi được vào làm chính thức, nhưng bên trung tâm không cho tôi ký hợp đồng thử việc, sau 2 tháng thử việc tôi có nhiều lần nhắc đến việc ký hợp đồng chính thức và chế độ bảo hiểm nhưng bà T cùng kế toán là bà T T P liên tục né tránh.

 

Trong thời gian làm việc, cuối tháng tôi không nhận được lương như thỏa thuận, việc trả lương liên tục bị trì hoãn cho đến khi tôi than thở và nhiều lần kiến nghị về hoàn cảnh khó khăn của mình, thì bên bà T và bà P mới tạm ứng trước cho tôi một khoản để tôi xoay sở nhưng vẫn không hề đủ với khoản lương mà đáng lẽ tôi nên có. Khi tính lương, kế toán luôn cắt hết mọi chế độ đãi ngộ trợ cấp đã đề cập trong khi phỏng vấn, ngoài ra còn trừ hết những khoản tăng ca trong khi tôi luôn bị trung tâm yêu cầu phải làm việc quá giờ quy định.

 

Ngoài công việc trung tâm tại quận 7 TP.HCM, tôi còn bị bà T bắt buộc đi công tác tại BD, điều đó hoàn toàn trái lại với ý nguyện của tôi, nhưng vì bên trung tâm đang giam lương nên tôi buộc lòng phải nghe theo. Ở BD, tôi liên tục bị yêu cầu tăng ca, giờ làm việc từ 8g sáng đến 9g đêm mà không hề được hưởng mức trợ cấp tăng ca nào cả. Tôi bị buộc phải đi dạy ở tại công ty trong Khu công nghiệp, đường đi rất heo hút, không bảo đảm an toàn cho bản thân tôi; nhiều lần tôi cảm thấy sợ hãi nhưng khi tôi muốn từ chối thì hoàn toàn bị bác bỏ.

 

Tại BD, bà T có mối quan hệ làm ăn với Trường mẫu giáo quốc tế E.... và yêu cầu tôi qua làm việc hỗ trợ, nhưng sau khi tôi làm việc được 13 ngày công tại trường mẫu giáo thì bà T xảy ra tranh cãi gây gổ với chủ quản tại đó, và ngăn cấm không cho phép tôi làm việc tại trường mẫu giáo nữa, đồng nghĩa việc tôi bị chủ quản Đài Loan cho rằng tự ý nghỉ việc và họ không muốn trả lương 13 ngày công cho tôi. Trước Tết, bà T có hứa sẽ nói chuyện để bên chủ quản trường mẫu giáo giải quyết trả lương cho tôi, và còn yêu cầu tôi gửi thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân để chuyển khoản lương, nhưng đến nay đã gần cuối tháng 3 tôi vẫn không hề nhận được bất cứ khoản lương nào. Khi tôi liên hệ với bà T để yêu cầu giải đáp thì thái độ bà T luôn trốn tránh nói dối cho qua chuyện.

 

Tôi biết bản thân mình không có hợp đồng lao động thì sẽ bị thiệt thòi, nhưng vì bà T luôn miệng hứa hẹn trên uy tín và học vị của bản thân, tôi xem xét trên tình nghĩa thầy trò nên vẫn mong được giải quyết êm đẹp thỏa đáng. Tôi đã xin nghỉ việc nhưng hiện nay vẫn còn nhiều nhân viên khác tại trung tâm lâm vào tình trạng như tôi mà không biết phải làm sao. Tôi cũng không muốn nhiều bạn sinh viên khác bị lừa như tôi vì hiện nay trung tâm ngoại ngữ P vẫn đang tuyển dụng nhiều vị trí mới mà hoàn toàn chỉ là hứa hẹn ngoài miệng không hề có hợp đồng lao động.

 

Đối với trường hợp dùng học vị và uy tín để lừa gạt chiếm đoạt tiền lương thì có điều luật liên quan nào không?

 

Tôi thực sự không biết phải giải quyết như thế nào trong tình huống này, mong được giúp đỡ! Xin chân thành cảm ơn!

 

 Hành vi dùng học vị và uy tín nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì xử lý thế nào?

>> Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

- Thứ nhất, về hành vi dùng học vị và uy tín để lừa gạt chiếm đoạt tiền lương

Pháp luật Việt Nam có quy định về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” tại Điều 280 Bộ luật Hình sự, cụ thể:

“1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

A) Có tổ chức;Đ) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

E) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

Như vậy, Bà T có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Vì bạn không cung cấp rõ bạn đã làm việc ở đó bao lâu và tiền lương như thế nào nên chúng tôi không tư vấn chi tiết. Bạn có thể căn cứ vào số liệu trên thực tế để có thể áp dụng với quy định trên.

- Thứ hai, về hành vi không giao kết hợp đồng lao động

Theo thông tin bạn cung cấp, trong thời gian thử việc và làm việc chính thức bà T không cho bạn ký hợp đồng thử việc cũng như hợp đồng lao động sau khi hết thời gian thử việc. Điều này là trái với quy định của pháp luật lao động.

Tại Điều 18 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động như sau:

“1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.
Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động

…”

- Thứ ba, về việc bắt nhân viên tăng ca, làm thêm giờ

Vấn đề tăng ca, làm thêm giờ được pháp luật quy định rất rõ ràng, cụ thể tại Điều 106 Bộ luật Lao Động năm 2012 có quy định về làm thêm giờ:

"1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Theo quy định trên thì trong 1 ngày tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12h; thời gian tăng ca, làm thêm giờ không quá 30 giờ/ tháng và không quá 200 giờ/1 năm.

Bạn liên tục bị yêu cầu tăng ca, giờ làm việc từ 8g sáng đến 9g đêm mà không hề được hưởng mức trợ cấp tăng ca nào, như vậy là trái với quy định của pháp luật Lao Động. Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 106 có quy định khi tăng ca phải được sự đồng ý của người lao động.

- Thứ tư, về việc chậm trả lương cho nhân viên

Tại Điều 24 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động có quy định:

“1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương”.

 

Như vậy, đối với tất cả những hành vi của Bà T, Bạn có thể yêu cầu với lãnh đạo của trung tâm P thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội và hoàn trả số tiền lương còn nợ cho mình.

 

Nếu công ty tiếp tục từ chối, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động - thương binh và xã hội Quận 7 để nhờ can thiệp hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

 

Trân trọng !

Luật Gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí