Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Lấy lại tiền đặt cọc khi không đi xuất khẩu lao động được không?

  • 02/07/2018
  • Vũ Thị Thảo
  • Tôi là quân nhân xuất ngũ 2016-2018 Khi xuất ngũ có dược 1 thẻ học nghề.do lúc đầu gia đình có nhu cầu cho tôi đi xklđ nhật bản.nên tôi đã đăng kí học tiếng ở trường cao đẳng nghề số 1 BQP. Nhà trường yêu cầu đặt cọc 20tr có biên lai nộp.

  Nay vì lí do gia đình tôi không thể tham gia được.tôi có làm đơn xin rút lại số tiền trên và nhà trường có trả lời là phải sau 9 tháng mới được rút dù cho tôi chưa thi  đơn hàng  mà chỉ mới học tạo nguồn vậy xin hỏi là nhà trường có vi phạm luật lao động không ? Và làm sao để tôi có thể rút lại số tiền trên? Xin cảm ơn văn phòng luật và mong được hồi âm?

  Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

  Theo Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  "Đặt cọc là việc một bên (bên đặt cọc) giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác, trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

  Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

  Như vậy, bản chất của đặt cọc là để bảo đảm cho các bên giao kết hợp đồng. Nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng đặt cọc thì việc xử lý số tiền đặt cọc sẽ theo thỏa thuận của bên thể hiện trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng không có quy định thì giải quyết theo pháp luật dân sự.

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đăng ký học tiếng tại trường cao đằng nghề và có đặt cọc cho nhà trường 20 triệu. Tuy nhiên bạn không cung cấp rõ việc đặt cọc của bạn nhằm mục đích gì, hợp đồng hai bên đã ký kết có nội dung như thế nào. Do đó, nếu bạn không muốn đi xuất khẩu lao động nữa và muốn rút tiền đã đặc cọc về thì bạn phải xem xét hợp đồng giữa bạn và nhà trường đã giao kết có ghi nhận vấn đề này không. Nếu có thì việc xử lý số tiền đặt cọc sẽ theo hợp đồng, trường hợp trong hợp đồng không nhắc đến, thì giải quyết theo quy định pháp luật.

  - Nếu việc đặt cọc của bạn nhằm đảm bảo cho việc bạn thi đỗ đơn hàng và sẽ đi xuất khẩu lao động theo sự hướng dẫn của nhà trường và số tiền này mục đích là để ràng buộc rằng khi lựa chọn đăng ký tham gia thi đơn hàng thì bạn cần phải có trách nhiệm với đơn hàng mà mình lựa chọn. Thông thường số tiền cọc thi tuyển này sẽ được trừ vào tổng chi phí đi XKLĐ Nhật khi NLĐ đã đỗ đơn hàng. Trường hợp bạn thi đơn hàng nhưng chưa đỗ thì có thể đăng kí tham gia thi đơn sau hoặc rút lại toàn bộ số tiền cọc thi tuyển.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
  CV tư vấn: Vũ Thảo - Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169