LS Vũ Thảo

Lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Xin chào tổng đài. Nhờ tổng đài tư vấn giúp em trường hợp như sau: Em đang mang thai, ngày dự sinh khoảng ngày 6/9/2019. Em tham gia bảo hiểm xã hội được 3 năm, nhưng em dự định cuối tháng 3/2019 sẽ xin nghỉ việc công ty.

  

Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không, và nếu nghỉ việc ở công ty thì khi em sinh xong cần những giấy tờ gì ở công ty để làm thủ tục thai sản ạ. Nhờ tổng đài hỗ trợ giúp em. Cảm ơn tổng đài.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Và Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cách xác định 12 tháng trước khi sinh con:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

Từ các quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn: Nếu bạn sinh đúng ngày dự kiến 6/9/2019 thì 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng 9/2018 đến tháng 8/2019, trong khoảng thời gian này mà bạn đóng BHXH từ 6 tháng trở lên thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn dự định làm đến cuối tháng 3/2019 xin nghỉ thì bạn cần xác định từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019 bạn đã đóng BHXH được 6 tháng hay chưa? Trường hợp bạn không đóng đủ 6 tháng thì bạn vẫn có thể hưởng chế độ thai sản nếu đã đóng đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh và đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

- Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với NLĐ đã thôi việc trước khi sinh con được quy định tại Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016 bao gồm:

+ Sổ BHXH

+ Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh; ​

+ Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai trong trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế); 

Như vậy, khi bạn thôi việc trước khi sinh con mà bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn chỉ cần làm thủ tục chốt sổ BHXH ở công ty, sau khi bạn sinh con thì bạn sẽ nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên đến Cơ quan BHXH quận, huyện nơi bạn cư trú để hưởng chế độ thai sản, bao gồm thời gian hưởng chế độ khi sinh con là 6 tháng (mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản) và trợ cấp một lần khi sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng bạn sinh. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Luật Lao động - Công ty Luật Minh Gia. 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí