Luật sư Trần Khánh Thương

Đi làm sớm sau thai sản có phải đóng BHXH không?

Xin chào luật sư! Xin luật sư tư vẫn giúp em trường hợp về việc đi làm sớm sau thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không, cụ thể: Bên em tháng 12 này có một chị nghỉ sinh, thời gian nghỉ chế độ từ tháng 12/20xx đến hết tháng 05/20xx. Trong quá trình nghỉ chị ấy có dự định đi làm sớm và chuyển sang công ty khác làm vào khoảng tháng 3/20xx (quyết định nghỉ việc sẽ từ ngày 01/03/20xx),

Vậy khi sang công ty khác chị ấy có phải đóng BHXH luôn không hay chờ hết thời gian nghỉ chế độ thì đóng ạ. Và công ty em làm chốt sổ cho chị ấy vào thời gian nào ạ? Em cảm ơn luật sư rất nhiều.

1. Tư vấn: Người lao động đi làm sớm sau thai sản có phải đóng BHXH không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

- Quy định về thời gian đóng BHXH của lao động nữ nghỉ sinh con

Về việc đóng BHXH tại công ty mới, Điểm c Khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

"Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế".

Theo đó, khi sang công ty khác, nếu lao động nữ này thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì chị ấy phải đóng Bảo hiểm xã hội tại thời điểm thuộc đối tượng theo Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 kể cả khi người lao động chưa nghỉ hết 06 tháng thai sản.

>> Tư vấn về đóng BHXH khi đang nghỉ thai sản, gọi: 1900.6169

- Về việc chốt sổ BHXH để tham gia đóng tại công ty mới

Công ty bạn thực hiện chốt sổ cho lao động nữ này ngay khi hợp đồng lao động chấm dứt trong thời hạn 07 ngày phải đảm bảo các quyền lợi cho người lao động và không vượt quá 30 ngày trong trường hợp đặc biệt.

---

2. Chế độ BHXH dưỡng sức sau thai sản quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho em hỏi về dưỡng sức sau thai sản như sau: Em ở Hà Tĩnh làm việc tại doanh nghiệp tư nhân " vàng bạc phương xuân" có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Con em nay đã gần 11 tháng . Nay em muốn làm chế độ dưỡng sức sau sinh, điều kiện cần và đủ của e cần những gì ,em muốn nộp hồ sơ ở chỗ nào ạ .em cám ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về vấn đề dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Như vậy, con bạn đã 11 tháng tuổi, bạn đã đi làm được tầm 5 tháng, mà theo quy định của pháp luật thì bạn chỉ được hướng chế độ dưỡng sức sau thai sản trong vòng 30 ngày đầu tiên bắt đầu đi làm sau thai sản. Do đó, bạn không còn nằm trong phạm vi được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản mà pháp luật quy định.

---

4. Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh được tính từ thời điểm nào?

Câu hỏi:

Luật sư cho e hỏi. Em nằm viện dưỡng thai từ ngày 19/10/20xx, đến ngày 1/12/20xx e viết đơn nghỉ thai sản. Hết 6 tháng nghỉ, em trở lại làm việc từ ngày 1/6/20xx. Ngày 20/6/19xx em viết đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh nhưng phía công ty nói e đã vượt quá ngày được nghỉ dưỡng sức. Công ty giải thích chế độ thai sản của em tính từ ngày em nằm viện. Công ty em giải thích như vậy có đúng không?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn, trường hợp câu hỏi của chị, chúng tôi đã có bài tư vấn với nội dung tương tự tại bài viết sau đây:

>> Chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe thai sản quy định thế nào?

Theo đó, với trường hợp của chị, chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản sẽ được tính từ thời điểm 1/6/20xx đến 1/8/20xx, do đó, ngày 20/6/20xx, chị xin nghỉ dưỡng sức sau thai sản vẫn nằm trong thời gian 60 ngày kể từ ngày chấm dứt chế độ thai sản.

Phía công ty giải thích cho bạn thế là không đúng với quy định pháp luật, vì trong quá trình mang thai, bạn vẫn được nghỉ dưỡng thai theo chế độ dành cho người lao động nữ mang thai mà sức khỏe yếu, chế độ thai sản của bạn tính từ ngày 1/12/2014 đến 1/6/2015, đủ 6 tháng cho chế độ nghỉ thai sản.

- Chế độ dưỡng sức sau sinh được tính từ sau chế độ thai sản.

Trường hợp, công ty cho chị nghỉ chế độ thai sản từ 19/10/20xx thì tại thời điểm đó, có thể tính luôn chế độ nghỉ thai sản, tuy nhiên, để được hưởng chế độ, công ty và chị phải có hồ sơ, thủ tục xin nghỉ chế độ thai sản. Nếu chị làm đơn nghỉ chế độ thai sản từ ngày 1/6/2015 thì chị sẽ được tính chế độ từ thời điểm đó.

Tóm lại, trường hợp của chị vẫn được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, chế độ này bắt đầu tính từ thời điểm 1/6/20xx, trong thời hạn là 60 ngày. 

Trân trọng

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn