Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Lao động nữ đang nuôi con nhỏ có được chấm dứt hợp đồng lao động?

Người sử dụng lao động có được chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi vì lý do người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc hay không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Pháp luật lao động quy định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là quyền của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo duy trì việc làm ổn định cho người lao động, pháp luật giới hạn người sử dụng lao động chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu đáp ứng đủ các điều kiện luật định. Đặc biệt, pháp luật cũng có những quy định nhằm hạn chế tình trạng người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; điều này thể hiện tính nhân văn lớn của Bộ luật Lao động Việt Nam, phù hợp với quy định của Luật pháp Quốc tế.

Vì vậy, trường hợp doanh nghiệp của bạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, bạn cần xem xét cụ thể các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư để tránh đưa ra những quyết định trái luật. Nếu bạn bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp công ty chấm dứt HĐLĐ với lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi, Công ty em có ký HĐLĐ với cô này từ ngày 01/01/2021 đến 31/12/2021. Cô đang nghỉ thai sản từ ngày 15/02/2021 đến ngày 15/8/2021 là hết thời hạn thai sản. Công ty em muốn đến ngày 15/8/2021 là chấm dứt HĐ và cho cô nghỉ luôn và đã thông báo với cô này rồi (vì cô làm việc không đạt yêu cầu nữa), như vậy công ty em có vi phạm pháp luật gì không luật sư. Công ty em đã chuyển tiền trợ cấp thai sản cho bạn rồi.

Chân thành cảm ơn luật sư và mong nhận được phản hồi của luật sư.

TRẢ LỜI: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới công ty Luật minh gia chúng tôi, dựa trên những thông tin chị cung cấp tôi xin trả lời như sau:

Trong khoảng thời gian thực hiện hợp đồng lao động mà người lao động là nữ sinh con thì sẽ được hửng nghỉ thai sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019: 

"Điều 139. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng."

Theo quy định Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp như sau:

"Điều 37. Trường hợp người sử dụng không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.

2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

3. Người lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy trong trường hợp này công ty của chị không thể chấm dứt hợp đồng lao động trong thời hạn hợp đồng lao động khi chị ấy đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi trừ trường hợp được chị ấy đồng ý, việc Công ty chị muốn đến ngày 15/8/2021 là chấm dứt HĐ với chị ấy là không đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lao động nữ đang nuôi con nhỏ có được chấm dứt hợp đồng lao động?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.   

Gọi ngay