1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Lao động không có hợp đồng xử lý thế nào?

  • 11/08/2016
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Xin chào luật Minh Gia! Cho tôi xin phép hỏi về vấn đề của tôi và nhờ tư vấn như sau: Tôi làm việc tại du thuyền, đến nay đã được hơn 3 tháng. Tôi có ký hợp đồng thử việc bắt đầu từ ngày 1/4/2016 đến ngày 30/5/2016 (2 tháng thử việc).

   

  Khi kết thúc hợp đồng thử việc, tôi đã hỏi bên công ty tôi khoảng 4, 5 lần về việc ký hợp đồng chính thức. Bên phòng nhân sự cứ hứa lần này rồi lần sau mà vẫn ko có hợp đồng. Và trong đầu tháng 7 vừa rồi công ty đã cho tôi nghỉ việc không lý do chính đáng. Và tôi thấy không hợp lý và hài lòng về việc cho tôi nghỉ ko chính đáng và cũng không có hợp đồng với tôi. Khi cho tôi nghỉ cũng không cho tôi biết lý do vì sao và cũng không có biên bản gì xử lý kỷ luật. Tôi muốn đòi lại công bằng cho những người lao động chúng tôi vì không phải riêng mình tôi làm không có hợp đồng. Vậy kính mong được sự tư vấn và giúp đỡ của công ty luật để cho chúng tôi được rõ hơn và đưa ra cái sai của công ty đó. Xin chân thành cảm ơn!

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Theo Điều 18 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động như sau:
   
  “1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.
   
  Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.
   
  2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người”.

   

  Trong trường hợp của bạn, công ty đã vi phạm pháp luật về lao động. Bạn có thể yêu cầu với lãnh đạo công ty thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng lao động. Trong trường hợp công ty này từ chối, đồng thời lại cho bạn nghỉ việc không có lý do chính đáng, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động - thương binh và xã hội cấp quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở để nhờ can thiệp hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lao động không có hợp đồng xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV Sơn Tùng - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169