Lò Thị Loan

Làm việc trong môi trường độc hại có được nghỉ và hưởng lương hưu khi đủ 50 tuổi không?

Trong hệ thống BHXH, bảo hiểm hưu trí là chế độ dành cho những người không còn tham gia quan hệ lao động nữa vì vậy chế độ này rất cần thiết và không thể thiếu được bởi bất cứ người lao động nào cũng đến lúc hết tuổi lao động. Vậy điều kiện hưởng chế độ hưu trí là gì? Trường hợp người lao động làm việc trong môi trường độc hại trên 16 năm thì có được nghỉ hưu và hưởng lương hưu khi đủ 50 tuổi không?

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về chế độ hưu trí.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về chế độ hưu trí như:

+ Nắm được các điều kiện hưởng chế độ hưu trí;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục hưởng chế độ hưu trí;

+ Biết được những trường hợp nào được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của luật;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về chế độ hưu trí.

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, Tôi có vấn đề xin hỏi luật sư về chế độ về hưu đối với người làm trong môi trường độc hại. Tôi đã làm trong phòng thí nghiệm ngành hoá nhuộm được 19 năm 2 tháng, đóng BHXH 20 năm. Tôi xin hỏi hai vấn đề như sau: 1. Năm 2020 tôi đủ 50 tuổi có được về hưu không. 2. Mặc dù tôi làm liên tục trong phòng thí nghiệm tại cty được 16 năm 3 tháng ( 07/1996- 09/2013) nhưng khi đóng BHXH cty không ghi rõ ràng là tôi làm trong môi trường độc hại. Bắt đầu từ 01/2010 cty mới đóng BHXH theo chế độ độc hại. Xin hỏi luật sư tôi có đủ điều kiện để về hưu khi 50 tuổi không, và tôi cần những thủ tục như thế nào. Cám ơn luật sư rất nhiều. Trân trọng.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về độ tuổi nghỉ hưu và hưởng lương hưu.

Căn cứ theo Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

...”.

Theo đó, về nguyên tắc thì độ tuổi nghỉ hưu đối với Nam phải đủ 60 tuổi, nữ phải đủ 55 tuổi. Trường hợp làm công việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì số tuổi nghỉ hưu được giảm xuống, đối với Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi nếu có đủ 15 năm làm công việc trong môi trường độc hại. Như vậy, căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp: nếu bạn là nữ, năm 2020 bạn đủ 50 tuổi , đã đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm, làm việc trong môi trường độc hại được 16 năm 3 tháng nên bạn sẽ được nghỉ hưu và hưởng lương hưu vào năm 2020.

- Hồ sơ hưởng lương hưu:

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí.

+ Giấy xác nhận về thời gian làm việc trong môi trường độc hại.

Thứ hai, đóng bảo hiểm xã hội khi làm việc trong môi trường độc hại.

Trường hợp bạn làm việc liên tục trong phòng thí nghiệm (công việc độc hại) tại công ty được 16 năm 3 tháng ( 7/1996- 9/2013), nhưng khi đóng BHXH công ty không ghi rõ ràng là làm trong môi trường độc hại, nên bắt đầu từ 01/2010 công ty mới đóng BHXH theo chế độ độc hại. Như vậy, bạn phải căn cứ vào thời điểm từ tháng 7/1996 đến tháng 9/2013 công việc bạn làm có nằm trong danh mục ngành nghề độc hại hay không, nếu nằm trong danh mục ngành nghề độc hại thì bạn có quyền yêu cầu công ty làm hồ sơ điều chỉnh thông tin đóng BHXH đúng với vị trí, công việc mà mình làm.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí