1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Làm thế nào để không phải đóng BHXH khi thuê người lao động đã đến tuổi về hưu

  • 14/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Tư vấn về trường hợp: Làm thế nào để không phải đóng BHXH khi thuê người lao động đã đến tuổi về hưu? - Người cao tuổi có được hưởng đồng thời trợ cấp BHXH và chính sách bảo trợ xã hội hay không

   

  Làm thế nào để không phải đóng BHXH khi thuê người lao động đã đến tuổi về hưu

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Cho tôi hỏi, người lao động đến tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH, thì công ty có thể tiếp tục đóng BHXH cho NLĐ được không? Nếu công ty vẫn muốn tiếp tục nhận người này ở lại làm việc mà không muốn đóng BHXH cho NLĐ nữa thì công ty ký loại HĐLĐ gì đối với người này? Cảm ơn,

  Trả lời tư vấn:

   
  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Người lao động cao tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?". Theo đó, hiện công ty có 2 cách:
   
  - Cách 1: hướng dẫn cho người lao động đóng bảo hiểm tự nguyện cho những năm còn thiếu, sau đó đi làm thủ tục hưởng lương hưu hàng tháng. Sau khi bắt đầu hưởng lương hưu hàng tháng, người này thuộc đối tượng không phải tham gia BHXH bắt buộc. Khi ký kết HĐLĐ với đối tượng này, công ty không phải đóng BHXH cho họ nhưng phải trả trực tiếp vào lương cho họ khoản tiền tương ứng với số tiền mà đúng ra công ty có nghĩa vụ đóng BH.
   
  - Cách 2: công ty thực hiện ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 3 tháng cho họ. Tuy nhiên, với cách này công ty cần lưu ý: (1) Từ ngày 1/1/2018, người làm việc với hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 đến 03 tháng thuộc đối tượng phải đóng BHXH, và (2) công ty chỉ có thể ký liên tiếp 02 hợp đồng lao động xác định thời hạn với cùng 01 người lao động, hết 02 hợp đồng này, nếu hai bên tiếp tục quan hệ lao động thì hợp đồng thứ ba phải là hợp đồng không xác định thời hạn.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
   
  - Điều 2, Khoản 9 Điều 123, Khoản 1 Điều 124 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014
   
  - Khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động 2012

  1 |==========================

   

  Người cao tuổi có được hưởng đồng thời trợ cấp BHXH và chính sách bảo trợ xã hội hay không

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chào luật sư. Bố mẹ tôi năm nay 89 tuổi được nhận trợ cấp người cao tuổi là 130.000đ/tháng , từ khi vợ tôi mất 2 cụ được hưởng thêm bhxh chi trả 1/2 lương tối tiểu/tháng là được 600.000đ/ tháng đồng thời 2 cụ vẫn được hưởng chế độ trợ cấp người cao tuổi. Từ khi vợ tôi mất đến nay cũng được 6 năm. Tháng vừa rồi 2 cụ nhà tôi k được hưởng chế độ trợ cấp cho người cao tuổi nữa, toi có hỏi thì họ trả lời tôi là chỉ được hưởng trợ cấp bhxh chi trả còn trợ cấp người cao tuổi không được hưởng nữa. Mong luật sư giải đáp giúp và tôi muốn kiến nghị thì tôi phải lên đâu và gặp cơ quan nào giải quyết

  Trả lời tư vấn:

   
  Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau: Khoản 2 Điều 17 Luật người cao tuổi 2009 quy định đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội bao gồm:

  "1. Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng những người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng. 

  2. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng." 

  Vấn đề này cũng đã được chúng tôi tư vấn qua bài viết "Tư vấn trợ cấp người cao tuổi​". Theo đó, nếu bố mẹ anh hàng tháng đã nhận trợ cấp BHXH hàng tháng thì không còn thuộc đối tượng hưởng chính sách bảo trợ xã hội dành cho người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm thế nào để không phải đóng BHXH khi thuê người lao động đã đến tuổi về hưu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169