LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Làm sao để lấy lại sổ bảo hiểm xã hội khi Công ty đang giữ?

Nhiều trường hợp người lao động nghỉ việc công ty gây khó khăn bằng việc giữ lại sổ bảo hiểm, không trả lương đầy đủ.v.v..Đối với các trường hợp này, người lao động cần nắm được các quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình haowcj hỏi ý kiến tư vấn của Luật sư.

1. Luật sư tư vấn về trách nhiệm của công ty khi người lao động nghỉ việc

Khi người lao động nghỉ việc, công ty có trách nhiệm chi trả đầy đủ tiền lương, chốt sổ bảo hiểm xã hội trả cho người lao động và giải quyết các quyền lợi khác cho người lao động.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật liên quan đến vấn đề giải quyết chế độ, quyền lợi cho người lao động khi nghỉ việc, điều này ảnh hưởng đến việc hưởng các chế độ bảo hiểm và quá trình làm việc ở doanh nghiệp mới.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp này và chưa có phương án giải quyết thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn về các vấn đề:

- Trách nhiệm của công ty khi người lao động nghỉ việc;

- Các chế độ người lao động được hưởng khi nghỉ việc;

- Giải quyết tranh chấp khi công ty có hành vi vi phạm pháp luật.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Làm thế nào khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động?

Câu hỏi: Em đã kí hợp đồng lao động  1 năm với công ty em làm việc. Sau đó em tự ý bỏ việc mà không viết đơn xin nghỉ. Từ khi em nghỉ ở công ty này đến nay là được 6 tháng, giờ em muốn lấy sổ bảo hiểm xã hội có được không ạ?

Làm sao để lấy lại sổ bảo hiểm xã hội khi Công ty đang giữ?
Sổ bảo hiểm xã hội

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 47 Bộ luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Do đó, khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo quy định thì công ty có nghĩa vụ thanh toán các khoản chi phí; hoàn trả hồ sơ; chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên hiện tại nếu bạn đến công ty để lấy lại sổ bảo hiểm xã hội thì có thể công ty sẽ yêu cầu bạn bồi thường về thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

Vì vậy, nếu như không đến công ty để yêu cầu lấy lại sổ BHXH thì anh có thể báo mất sổ đến cơ quan BHXH trong trường hợp này. Thủ tục báo mất sổ bạn có thể tham khảo trong bài viết sau: "Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất".

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm sao để lấy lại sổ bảo hiểm xã hội khi Công ty đang giữ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!     

Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn