Nguyễn Thị Hoài Thơ

Ký kết hợp đồng thời vụ và thử việc trong hợp đồng mùa vụ

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm theo mùa vụ có thể thuê nhân viên làm việc theo mùa vụ. Vậy khi thuê lao động theo mùa vụ doanh nghiệp có phải lý hợp đồng lao động không? Mỗi năm hợp đồng thời vụ được ký tối đa bao nhiêu lần?

1. Luật sư tư vấn hợp đống lao động theo quy định pháp luật

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Vậy trong trường hợp nào người sử dụng lao động được ký loại hợp đồng thời vụ với người lao động? Hợp đồng thời vụ được pháp luật quy định như thế nào? Trong một năm hợp đồng thời vụ được ký tối đa bao nhiêu lần? Đây là những câu hỏi của rất nhiều bạn đọc đã gửi đến Công ty Luật Minh Gia để tư vấn. Nếu bạn cũng có những câu hỏi tương tự hãy liên hệ tới chúng tôi, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Quy định pháp luật về các loại hợp đồng lao động;

+ Hợp đồng thời vụ được ký tối đa bao nhiêu lần?

+ Doanh nghiệp được ký hợp đồng thời vụ trong các trường hợp nào?

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Ký hợp đồng thời vụ với người lao động

Câu hỏi tư vấn:

Em muốn hỏi để đảm bảo tính thời vụ của Hợp đồng thời vụ (dưới 12 tháng và không có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên). Công ty em có thể:

1. Ký Hợp đồng thời vụ (dưới 12 tháng), sau đó để nhân viên thời vụ nghỉ 1 vài ngày hoặc 1 tuần rồi mới được ký tiếp hợp đồng thời vụ khác (dưới 12 tháng) và tiếp tục ký như vậy nhiều lần (có thời gian nghỉ giữa các hợp đồng). Hay bắt bược phải:

2. Ký Hợp đồng thời vụ (dưới 12 tháng), sau đó có thể ký liền (hoặc có thời gian nghỉ) 1 hợp đồng thời vụ (dưới 12 tháng) tiếp theo (không cần nghỉ giữa 2 hợp đồng) nhưng đến hợp đồng thứ 3 thì phải là hợp đồng không xác định thời hạn.

3. Công ty em muốn ký Hợp đồng thời vụ 6 tháng với 1 bạn nhân viên bán hàng (bạn vẫn được hưởng mọi quyền lợi như nhân viên chính thức khác, kể cả đóng các loại Bảo hiểm bắt buộc). Tuy nhiên, trước khi ký Hợp đồng thời vụ với bạn, Công ty em muốn ký 1 Hợp đồng thử việc 6 ngày (để đánh giá thái độ làm việc của bạn). Như vậy có đúng luật không ạ? Sau khi ký Hợp đồng thử việc 6 ngày và Hợp đồng thời vụ 6 tháng, nếu Công ty vẫn có nhu cầu đối với công việc bạn phụ trách, thì nên ký tiếp Hợp đồng gì ạ?

4. Nhân viên thời vụ ký Hợp đồng 3 tháng, mỗi ngày làm 5 tiếng, mỗi tiếng được trả 30,000 VND. Nếu làm thêm giờ có được áp dụng tính lương theo quy định về làm thêm giờ như nhân viên chính thức không ạ? Em xin chân thành cảm ơn tư vấn của luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty  Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Thứ nhất, về ký kết hợp đồng lao động.

Trường hợp của bạn, cần hiểu rõ bản chất của hợp đồng mùa vụ. Hợp đồng mùa vụ phải là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn (dưới 12 tháng).

Pháp luật không hạn chế số lần được ký kết hợp đồng thời vụ. Nhưng phải hiểu áp dụng đối với đúng công việc có tính chất thời vụ.

Ví dụ: Công ty bạn bán bánh kẹo ngọt. Đến mùa trung thu, công ty cần nhiều nhân viên bán hàng để đáp ứng nhu cầu bán hàng trong dịp tết trung thu. Công ty bạn tuyển dụng lao động và ký kết hợp đồng mùa vụ 2 tháng. Năm sau, bạn lại tuyển đúng những người lao động năm nay đã bán hàng cho bạn và lại ký hợp đồng thời vụ. Các năm sau nữa, bạn vẫn có thể ký hợp đồng 02 tháng với NLĐ khi đến trung thu. Đây là trường hợp ký kết hợp đồng thời vụ đúng quy định của pháp luật, không phụ thuộc vào số lần ký kết.

Còn trường hợp, công việc thực chất không phải là công việc có tính chất tạm thời nhưng hợp công ty bạn vẫn ký hợp đồng thời vụ. Sau khi hết hạn hợp đồng thời vụ, công ty lại tiếp tục ký kết hợp đồng thời vụ. Ở đây, nếu thực hiện ký kết như vậy chứng tỏ công việc công ty bạn bản chất là công việc có tính chất thường xuyên. Việc ký hợp đồng thời vụ không đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do thực tế phát sinh, các công ty có thể ký kết 2 lần hợp đồng thời vụ với công việc không có tính chất thời vụ nếu giải trình được nhu cầu cần thiết, lý do chính đáng.

Vì vậy, muốn khẳng định công ty bạn phải ký kết hợp đồng như thế nào thì phải xác định lại tính chất công việc công ty bạn cần tuyển dụng. Nếu công việc tuyển dụng không phải là công việc thời vụ thì bạn chỉ được ký tối đa 2 lần hợp đồng xác định thời hạn, lần thứ ba nếu vẫn muốn ký kết với người lao động thì buộc phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Thứ hai,  thử việc.

Điều 27 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, công ty có thể ký hợp đồng thử việc không quá 06 ngày.

Thứ ba, vê tiền lương làm thêm giờ.

Pháp luật hiện nay không có sự phân biệt giữa trả lương thêm giờ giữa nhân viên thời vụ và nhân viên hợp đồng có thời hạn trong công ty. Nếu người lao động theo hợp đồng thời vụ làm thêm giờ, công ty áp dụng các quy định về trả lương làm thêm giờ theo đúng quy định cùa pháp luật.

Gọi ngay