Lại Thị Nhật Lệ

Ký hợp đồng lao động với người cao tuổi

Hiện nay, ngoài việc giao kết hợp đồng lao động với người lao động trẻ tuổi, có rất nhiều công ty vẫn có nhu cầu giao kết hợp đồng lao động với những người lao động cao tuổi. Vậy việc giao kết hợp đồng lao động với người cao tuổi hiện nay được pháp luật quy định như thế nào.

1. Luật sư tư vấn luật lao động

Nếu hiện tại bạn đang gặp vướng mắc về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và cần được tư vấn pháp luật thì bạn có thể liên hệ tới Công ty Luật Minh Gia để nhận được giải đáp. Hiện nay, công ty Luật Minh Gia có hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan đến luật lao động như:

- Vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

- Vấn đề giao kết hợp đồng lao động với người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi;

- Các nội dung chủ yếu trong hợp đồng lao động;

- Xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng lao động;

- …

Để được giải đáp các thắc mắc của mình về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động, bạn có thể liên hệ tới Công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thứ như gửi Email tư vấn hoặc liên hệ tới số tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ giải đáp cụ thể các thắc mắc của mình.

2. Giao kết hợp đồng với người lao động cao tuổi

Câu hỏi: Chào Luật sư! Xin được hỏi về việc thuê và ký HĐLĐ với người lao động lớn tuổi như sau: Công ty tôi là doanh nghiệp có nhân viên (nữ) làm công việc tạp vụ, ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Đến ngày 28/09/2016 đủ 55 tuổi. Theo quy định đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng do thời gian đóng BHXH mới được 11 năm 1 tháng nên chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí. 

Cá nhân đã có đơn xin tiếp tục làm việc tại Công ty (đã có giấy chứng nhận đủ sức khỏe) và được Công ty đồng ý. Như vậy Công ty có cần có quyết định chấm dứt HĐLĐ và ký HĐLĐ mới với người cao tuổi? và Công ty vẫn đóng BHXH,BHYT, BHTN cho người lao động thì có sai luật không? Trân trọng cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 167 bộ luật lao động 2012 quy định về sử dụng người lao động cao tuổi:

"1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc."

Do đó, nếu người lao động đủ tuổi về hưu vẫn đảm bảo sức khỏe và công ty bạn có nhu cầu, hai bên thỏa thuận được thì có thể kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc chấm dứt hợp đồng lao động cũ và giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định bộ luật lao động 2012. 

Căn cứ theo Điều 186 bộ luật lao động năm 2012 quy định về tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế:

“1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.”

Và theo khoản 9 Điều 123 luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. 

“Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Như vậy, trong trường hợp này người lao động đủ tuổi về hưu mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng vẫn tiếp tục kí kết hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng và trích trừ tiền lương của người lao động để đóng bảo hiểm xã hội. Ở đây trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội là bắt buộc đối với người lao động và người sử dụng lao động vì người lao động không thuộc một trong các trường không thuộc đối tượng không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo khoản 9 điều 123 luật bảo hiểm xã hội.

--------------

>> Luật sư tư vấn thắc mắc về chế độ Hợp đồng lao động, gọi: 1900.6169

Câu hỏi thứ 2 - Trợ cấp lần đầu theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP?

Xin chào luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi một việc sau: Tôi là giáo viên ra trường từ năm 1998 và công tác tại xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn và đã được hưởng phụ cấp thu hút theo NĐ 135 và NĐ 61 của chính phủ đủ 5 năm, đến năm 2006 thì xã tôi công tác không thuộc diện xã đặc biệt khó khăn. Đến tháng 9/2016 tôi được điều động đến công tác tại xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp ban đầu không? Xin luật sư bớt chút thời gian tư vấn cho tôi được rõ. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định Nghị định 116/2010/NĐ-CP Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.Cụ thể: 

Điều 6. Trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng

Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau:

1. Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung;

2. Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình;

3. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo đó, trong trường hợp của bạn cần xác định giai đoạn trước đây công tác tại xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn đã được giải quyết chế độ trợ cấp lần đầu hay chưa. Nếu đã được hưởng thì thời gian công tác tiếp tục tại xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn hiện nay sẽ không được nhận trợ cấp ban đầu. Trường hợp trước đó chưa được nhận thì nếu đáp ứng thời gian công tác trên thì được hưởng trợ cấp lần đầu.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Gọi ngay