Đỗ Phương Anh

Kỉ luật sa thải lao động

Xin luật sư tư vấn. Em trai tôi làm việc tại 1 công ty, với chức danh là trưởng chi nhánh một tỉnh nhỏ, loại hợp đồng không xác định thời hạn, do hoàn cảnh gia đình và công việc không còn phù hợp, ngày 25/7/2015 em tôi viết đơn xin nghĩ việc và được chấp nhận, đến ngày 26/9, tức sau 60 ngày, phía công ty vẫn chưa bố trí được người để em tôi làm công tác bàn giao.


Trong khoảng thời gian này ( chờ nghỉ) , phía công ty có đợt rà soát hồ sơ thì có phát hiện trong khoảng thời gian công tác, em tôi có bổ sung 1 văn bằng không hợp lệ, sau đó phía công ty bắt giải trình và xét kỷ luật sa thải.
Xin hỏi luật sư , phía công ty làm vậy có đúng không? Sau thời gian qua 45 ngày khi chưa bàn giao công việc em tôi có được nghĩ không? Phía công ty có được xét kỷ luật sau khi đã ký đơn xin nghĩ không?

Xin tư vấn của luật sư, xin cảm ơn!
  
Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 37 bộ luật lao động 2012 về đơn phương chấm dứt hợp đồng, các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng như sau:

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
 
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
 
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
 
c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
 
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
 
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
 
e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
 
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
 
a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;
 
b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
 
3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”
Như vậy, theo quy định trên, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu đã hết thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày.
Do hợp đồng củ em  bạn là hợp đồng không xác định thời hạn, em bạn đã làm đơn xin nghỉ việc và thực hiện nghĩa vụ báo trước đối với người sử dụng lao động, do đó, em bạn có quyền nghỉ việc sau thời hạn 45 ngày  kể từ ngày em bạn xin nghỉ việc.

Việc xử lí kỉ luật sa thải của công ty là đúng hay sai:

Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012, các hình thức kỉ luật sa thải được áp dụng như sau:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải
 
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
 
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
 
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
 
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
 
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
 
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy, việc áp dụng hình thức xử lí kỉ luật sa thải được áp dụng khi người lao động vi phạm các quy định nêu trên hoặc trong nội quy lao động trong công ty có quy định.

Trường hợp của bạn cần phải xác định việc công ty phát hiện ra giấy tờ là văn bằng không hợp lệ là nằm trong khoảng thời gian nào?  Nếu trong thời gian bạn nộp đơn xin nghỉ việc 45 ngày nêu trên thì em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước công ty, đồng thời chịu hình thức xử lí của công ty. Còn trường hợp mà phát hiện ra văn bằng giả của em bạn sau thời gian nộp đơn xin nghỉ việc 45 ngày thì em bạn không phải chịu hình thức xử lí kỉ luật và bị sa thải của công ty.

Trong trường hợp của bạn, cần phải xem xét việc nghỉ việc em bạn nghỉ đã có quyết định cho nghỉ việc hay chưa. Nếu chưa có quyết định cho nghỉ việc và bạn vẫn tiếp tục thực hiện công việc theo hợp đồng lao động thì vẫn chưa thể khẳng định rằng hợp đồng lao động đã chấm dứt. Do đó nếu đã hết thời gian 45 ngày kể từ ngày nộp đơn xin nghỉ mà em bạn vẫn tiếp tục đi làm thì em bạn vẫn phải chịu hình thức xử lí của công ty.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Kỉ luật sa thải lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.
 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí