Phương Thúy

Không quyết toán tiền lương khi chấm dứt HĐLĐ

Tiền lương là một trong những vấn đề quan trong nhất khi tiến hành giao kết hợp đồng bởi tiền lương là cơ sở để giải quyết các chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội, tai nạn lao động và các chế độ khác theo quy định cuả luật lao động hiện hành. Tùy từng tính chất công việc và điều kiện lao động mà tiền lương có sự khác biệt, do đó trước khi giao kết hợp đồng mỗi chủ thể phải có sự am hiểu nhất định về quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình.

1. Luật sư tư vấn.

Thông thường các vụ việc liên quan đến tranh chấp lao động thường được giải quyết một cách nhanh chóng đúng theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định để bảo vệ quyền lợi của người lao động vốn là chủ thể yếu thế trong quan hệ lao động. Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Tư vấn về trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động khi  đơn phương chấm dứt hợp đồng.

- Tư vấn trình tự, thủ tục xử lý sa thải người lao động.

- Giải đáp thắc mắc về điều kiện hưởng chế độ tuất hàng tháng, tuất một lần cho nhân thân người lao động.

Để minh họa cho trường hợp này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Không quyết toán tiền lương khi chấm dứt HĐLĐ

Gửi quý luật sự !!! Em tên Nhân,lúc trước e có làm việc ở 1 cty, trong thời gian làm việc chỉ có ứng lương chứ cty k co thanh toán lương và đến lúc nghĩ thì cũng k quyết toán rõ ràng, bây giờ e k còn làm nữa mà a giam đốc cty đó nt đòi tiền e, nói e thiếu 20tr và a ấy còn kêu giang hồ qua nhà tìm e và hăm dọa sẽ làm hại vợ và con nhỏ nếu như k trả tiền. Quan trọng là bên cty k có chứng từ gì liên quan về số nợ nói trên. E cũng đã thương lượng các khoản tiền nào e có vay mượn hoặc tạm ứng (sau khi khấu trừ lương trong khoảng thời gian e làm việc) nếu thiếu e sẽ trả đàng hoàng. Mà bên đó k chịu. Giang hồ nói ngang là phải trả 20tr không trả thì vợ và con e có thể gặp nguy hiểm. Trong trường hợp này e phải xử lý như thế nào? Chấp nhận trả 20tr coi như bị lừa đảo. Hay e có thể nhờ đến chính quyền can thiệp dùm em được không? Và những hành động của a giám đốc bên đó có quy thành lừa đảo, hăm dọa chiếm đoạt tài sản bất chính k thưa Luật sư ??? Mong nhận đc tư vấn từ quý Luật sư

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Về chấm dứt hợp đồng không quyết toán lương

Tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

Việc không thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của bạn nếu đã quá thời hạn theo quy định trên thì công ty bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 8 Nghị định 95/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều này tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định 88/2015/ NĐ-CP:

Vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng lao động

1. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: ... không thực hiện đúng quy định về thời hạn thanh toán các khoản về quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động; không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định của pháp luật; không trả hoặc trả không đủ tiền bồi thường cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động; ...

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, tiền bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật cho người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền chưa trả tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, tiền bồi thường cho người lao động quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ cho người lao động đối với hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Bạn có thể thực hiện khiếu nại đến người đứng đầu công ty. Nếu không được giải quyết hoặc kết quả giải quyết không đúng bạn có thể khiếu nại tới Phòng Lao động- Thương binh xã hội nơi công ty có trụ sở.

Về hành vi đe dọa

Theo thông tin cung cấp thì Giám đốc công ty cũ của bạn đã gọi giang hồ đến nhà bạn và đe dọa sẽ làm hại vợ và con bạn. Sự lo sợ của bạn được coi là căn cứ khi cách thức và nội dung đe dọa thể hiện rõ ý định giết người đồng thời làm cho bạn hiểu rằng người giám đốc kia hoàn toàn có đủ điều kiện, động cơ để thực hiện hành vi đó. Khi đó, bạn có thể khởi kiện đối với hành vi của người giám đốc này theo Điều 103 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của người giám đốc đến Cơ quan Công an gần nhất. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn tố cáo sau: Mẫu đơn tố cáo​.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí