1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Khởi kiện công ty đòi thanh toán tiền lương

  • 17/05/2021
  • Đàm Minh Diệu
  • Khi công ty giải thể có thể khởi kiện đòi thanh toán tiền lương được không? Thủ tục khởi kiện như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc thông qua tình huống sau:

  Nội dung yêu cầu tư vấnTôi làm việc cho công ty X từ đầu tháng 9/2020 đến 30/11/2020 thì công ty quyết định giải thể. Công ty chưa thanh toán cho tôi 1 đồng tiền lương nào từ tháng 9/2020, khi đòi hỏi quyền lợi thì ban giám đốc lí do là dòng tiền đang kẹt mong thông cảm. Đến 7/12/2020 thì vẫn bảo là do tiền từ Dubai về gặp trục trặc, khi yêu cầu xem bằng chứng bên Dubai đã gửi tiền thì không hề nhận được bất cứ bằng chứng nào, mà chỉ cung cấp đoạn chat qua wechat giữa giám đốc Việt Nam và nhà đầu từ Dubai. Khi gây sức ép thì giám đốc Việt Nam chối bỏ trách nhiệm và out group, rồi im lặng. Hiện tại, công ty X đã giải thể. Trong trường hợp này chúng tôi (20 người lao động) muốn đâm đơn kiện thì cần chuẩn bị thủ tục gì và làm như thế nào, nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn ạ.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với nội dung chị yêu cầu tư vấn, công ty Luật Minh Gia trả lời như sau:

  Theo quy định tại khoản 2, Điều 207 Luật Doanh nghiệp năm 2020 về điều kiện giải thể doanh nghiệp như sau:

  " 2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp."

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên, doanh nghiệp chỉ được giải thể khi doanh nghiệp đảm bảo đã thanh toán hết tất cả khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Tại khoản 5, Điều 208 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định:

  " 5. Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự ưu tiên sau đây:

  a) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

  b) Nợ thuế;

  c) Các khoản nợ khác;"

  Theo thông tin anh/chị cho biết, khi công ty giải thể vẫn chưa thanh toán tiền lương cho người lao động. Như vậy, công ty đã có hành vi cố tình không kê khai các khoản nợ chưa thanh toán khi làm hồ sơ giải thể. Vì thế, hồ sơ giải thể không đảm bảo tính trung thực và tính chính xác. Khi đó, các thành viên của công ty có trách nhiệm theo quy định tại Khoản 2, khoản 3 Điều 210 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

  "2. Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần, thành viên Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, thành viên hợp danh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ giải thể doanh nghiệp.

  3. Trường hợp hồ sơ giải thể không chính xác, giả mạo, những người quy định tại khoản 2 Điều này phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán số nợ chưa thanh toán, số thuế chưa nộp và quyền lợi của người lao động chưa được giải quyết và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về những hệ quả phát sinh trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến Cơ quan đăng ký kinh doanh."

  Về nguyên tắc trả lương, theo khoản 1 Điều 94 Bộ luật Lao động năm 2019: "1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp."

  Đối với trường hợp của anh/chị, công ty đã vi phạm nghĩa vụ và nguyên tắc trả lương. Anh/chị có thể khiếu nại đến lãnh đạo công ty để yêu cầu trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Trường hợp công ty đã giải thể, hợp đồng lao động đã chấm dứt thì anh/chị có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu các cá nhân có trách nhiệm theo Điều 210 Luật doanh nghiệp chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Hồ sơ khởi kiện tại Tòa án bao gồm:

  + Đơn khởi kiện (theo mẫu);

  + Bản sao Giấy chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) của người khởi kiện;

  + Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện;

  + Giấy tờ chứng minh về tình trạng pháp lý của công ty bị khởi kiện hoặc của các cá nhân bị khởi kiện.

Bài viết nổi bật