Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Khiếu nại hành vi vi phạm luật Bảo hiểm

  • 25/02/2016
  • Trần Phương Hà
  • Vợ mình làm việc ở một công ty kinh doanh Ht, đã ký hợp đồng chính thức có thời hạn 1 năm (chuẩn bị hết 1 năm). Tuy nhiên công ty không chịu đóng các loại bảo hiểm cho vợ mình (cũng như các nhân viên khác). Vợ mình đã nhiều lần kiến nghị lên GĐ nhưng vẫn chưa được giải quyết vấn đề đó. Vậy cho mình hỏi là mình có thể gửi đơn yêu cầu cơ quan nào để được can thiệp xử lý việc vi phạm luật bảo hiểm?


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  Việc công ty không đóng bảo hiểm cho vợ bạn là hành vi vi phạm pháp luật về trách nhiệm của người sử dụng lao động quy định tại Điều 21 Luật này:

   “...2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của ng­ười lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

  Mặt khác, theo quy định tại Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:

  “1. Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

  2. Chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

  3. Chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

  4. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

  5. Sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ bảo hiểm thất nghiệp không đúng pháp luật.

  6. Cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người sử dụng lao động.

  7. Truy cập, khai thác trái pháp luật cơ sở dữ liệu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

  8. Báo cáo sai sự thật; cung cấp thông tin, số liệu không chính xác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.”

  Việc công ty không đóng bảo hiểm cho vợ bạn là không đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 122 Luật bảo hiểm xã hội thì công ty của vợ bạn có thể ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng... 

  Trường hợp vợ bạn không được đảm bảo quyền lợi, vợ bạn có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Theo đó, vợ bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Phòng Lao động thương binh xã hội quận huyện nơi công ty vợ bạn đặt trụ sở, Liên đoàn lao động tại địa phương để được can thiệp. Đơn khiếu nại có thể là đơn của cá nhân vợ bạn hoặc đơn tập thể.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khiếu nại hành vi vi phạm luật Bảo hiểm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169